Trong những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới dựa trên thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang trở thành nhân tố then chốt thúc đẩy sự tăng trưởng và nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Để ĐMST thành công, chất lượng mang tầm quốc tế, việc phát triển nguồn nhân lực về nhiều mặt trong đó nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp ĐMST là một trong những nền tảng quan trọng nhất.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án ADB Ventures được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ một số doanh nghiệp ĐMST, phát triển các giải pháp công nghệ, tạo ra sự thay đổi tích cực. Các đối tượng ưu tiên của dự án là doanh nghiệp ĐMST và khởi nghiệp trong các lĩnh vực như công nghệ sạch, công nghệ tài chính, nông nghiệp, sức khỏe và y tế. Mặc dù nguồn vốn không lớn nhưng dự án sẽ cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam và thị trường Quốc gia là thành viên khác của ADB.

leftcenterrightdel
Quang cảnh chương trình. 

Tại hội thảo, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) nhấn mạnh, trong những năm tới, ADB sẽ tiếp tục gây quỹ mới từ các đối tác đồng tài trợ của khu vực công và tư nhân, sử dụng kết hợp giữa vốn chủ sở hữu giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng và tài trợ bằng nợ để hỗ trợ mục tiêu phát triển. Tầm nhìn của chúng tôi là để ADB Ventures trở thành một công nghệ tác động hàng đầu nền tảng đầu tư trong khu vực, thu hút hơn 1 tỷ đô la vốn rủi ro vào năm 2030.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia khẳng định, với chức năng phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ phối hợp với ADB tìm kiếm, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng đang hoạt động tại Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện của dự án. Dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần Dự án hỗ trợ kỹ thuật thử nghiệm công nghệ và 10 doanh nghiệp ĐMST tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong hợp phần hỗ trợ kỹ thuật hạt giống.

TRẦN YẾN