Theo đó, chương trình dạy học tiếng Nga năm học 2025-2026 được Trường phổ thông DTNT THPT tỉnh Điện Biên triển khai trong thời gian 5 tuần, từ ngày 23-3 đến 29-4.
 |
| Quang cảnh buổi tổng kết. |
Tham gia khóa học có 50 học sinh, chia làm 2 lớp. Nhà trường bố trí 2 cán bộ quản lý và 2 giáo viên phụ trách để phối hợp với các giảng viên của Liên bang Nga thực hiện công tác giảng dạy.
Với 45 tiết học, chương trình tập trung vào các nội dung cơ bản, phù hợp với đối tượng lần đầu tiếp xúc với tiếng Nga, như: Bảng chữ cái, cách phát âm, từ vựng thông dụng và những mẫu câu giao tiếp đơn giản.
 |
Trao khen thưởng tặng cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy.
|
Theo đánh giá, hoạt động dạy học tiếng Nga đã góp phần cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa tỉnh Điện Biên và Liên bang Nga trong lĩnh vực giáo dục. Việc triển khai chương trình dạy học tiếng Nga tại Trường phổ thông DTNT THPT đã tạo ra mô hình thực tiễn, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, mở ra khả năng triển khai các hoạt động sâu rộng hơn như trao đổi học sinh, đào tạo và tiếp cận các cơ hội học tập tại nước ngoài.
Mặt khác, việc tổ chức lớp học tiếng Nga đã giúp nhà trường tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai dạy học ngoại ngữ thứ hai, nhất là trong điều kiện học sinh nội trú và chương trình được tổ chức ngoài giờ chính khóa.
 |
| Trao khen thưởng tặng 8 học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong khóa học. |
Đặc biệt, quá trình tham gia học tập, 100% học sinh chấp hành nghiêm túc kế hoạch và nội quy lớp học. Phần lớn học sinh bước đầu đã nhận biết được bảng chữ cái tiếng Nga, phát âm được các âm cơ bản và ghi nhớ được một số từ vựng thông dụng.
 |
| Cán bộ, giáo viên và học sinh chụp ảnh chung. |
Thầy giáo Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng Trường phổ thông DTNT THPT tỉnh Điện Biên khẳng định, việc tiếp cận một ngoại ngữ mới ngoài chương trình chính khóa đã khơi dậy động cơ học tập tích cực. Đây không chỉ là việc học thêm một ngôn ngữ, mà còn là cơ hội để học sinh dân tộc nội trú mở rộng thế giới quan, chuẩn bị hành trang cho sự phát triển năng lực cá nhân trong tương lai.
Kết thúc khóa học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên trao khen thưởng tặng 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý và giảng dạy. Trường phổ thông DTNT THPT tỉnh Điện Biên trao khen thưởng tặng 8 học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong khóa học.