Cung cấp dịch vụ viễn thông- công nghệ thông tin trong các sự kiện đặc biệt 

Vào cuối tháng 2-2019, VNPT là đơn vị duy nhất được lựa chọn cung cấp dịch vụ truyền hình truyền thống và truyền hình vệ tinh phục vụ các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội. Để tin tức được truyền tải kịp thời, rất nhiều đài truyền hình hàng đầu thế giới như CNN, Fox News, NHK, EBU, MSB… đều sử dụng dịch vụ truyền hình của VNPT.

leftcenterrightdel
Kỹ sư của VNPT triển khai hạ tầng mạng lưới phục vụ các sự kiện lớn của đất nước.

Ngày 13-3-2019, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến với số lượng điểm cầu lớn nhất từ trước đến nay, tại Văn phòng Chính phủ (VPCP), UBND tỉnh, thành phố và UBND các quận, huyện. Trước đó, sau khi nhận được yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, từ ngày 8-3-2019, VNPT đã nhanh chóng triển khai thiết bị và cấu hình dịch vụ nhằm đảm bảo kết nối trực tuyến từ phòng họp chính tại Trụ sở Chính phủ tới Văn phòng UBND 63 tỉnh, thành phố và 774 quận, huyện trong cả nước. Chỉ trong vòng ít ngày, VNPT đã hoàn thành phương án và triển khai cung cấp thành công dịch vụ. Hiện tại, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của VNPT có khả năng kết nối đồng thời lên đến 1.000 điểm mà vẫn đảm bảo tín hiệu, chất lượng kết nối.

Ngoài ra, VNPT cung cấp dịch vụ viễn thông cho sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (Vesak 2019) được tổ tại Trung tâm Hội nghị Phật giáo Quốc tế Tam Trúc, Hà Nam. Sau đại lễ Vesak 2019, một lần nữa VNPT tiếp tục để lại những dấu ấn đậm nét khi được lựa chọn là đơn vị triển khai hệ thống hạ tầng viễn thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2019. 

leftcenterrightdel

Cổng dịch vụ Công quốc gia do VNPT cùng Văn phòng Chính phủ xây dựng chính thức đi vào hoạt động.

Xây dựng và phát triển hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 9-12-2019, Cổng Dịch vụ Công Quốc gia chính thức ra mắt - đánh dấu mốc quan trọng trong cải cách hành chính của Việt Nam. Với kinh nghiệm của một nhà cung cấp giải pháp công nghệ số hiện đại, VNPT đã vinh dự được lựa chọn đồng hành cùng Văn phòng Chính phủ xây dựng hệ thống Cổng dịch vụ Công quốc gia. Cổng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến một cách nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật thông tin. Tính ưu việt của Cổng Dịch vụ công Quốc gia thể hiện ở việc giảm thiểu tối đa thời gian khai báo thông tin cho người dùng.

Người dân, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 tài khoản tại địa chỉ dichvucong.gov.vn để tra cứu thông tin cũng như nộp hồ sơ trực tuyến các thủ tục hành chính và dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Theo lộ trình đến năm 2020, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tích hợp tối thiểu 30% các Dịch vụ công trực tuyến thiết yếu. Các năm tiếp theo, mỗi năm sẽ tích hợp thêm 20% Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của các Bộ, ngành, địa phương. Là đơn vị được lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia, VNPT đã, đang và tiếp tục đồng hành cùng Văn Phòng Chính phủ để tích hợp các Dịch vụ, đem lại những tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương đưa Cổng Dịch vụ công Quốc gia vào vận hành chính thức tại địa chỉ dichvucong.gov.vn.

Xác định việc triển khai Cổng Dịch vụ công Quốc gia là một địa chỉ duy nhất kết nối liên thông với toàn bộ các cổng dịch vụ công của các Bộ ngành và địa phương nhằm phục vụ tra cứu và thực hiện các dịch vụ công trên không gian mạng, VNPT đã dành nhiều nguồn lực tập trung đáp ứng các yêu cầu về băng thông kết nối, vấn đề an toàn an ninh mạng và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Tập đoàn VNPT. Hệ thống hạ tầng Cổng dịch vụ công quốc gia được triển khai trên hạ tầng VNPT-IDC: Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier3 kết nối 63/63 tỉnh, thành trên toàn quốc và kết nối với quốc tế với tổng dung lượng chiếm 70% băng thông quốc tế tại Việt  Nam.

Với yêu cầu khắt khe về việc phải đồng bộ dữ liệu giữa cổng quốc gia với cổng địa phương bộ ngành, địa phương, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn bảo mật, trong một thời gian ngắn, VNPT đã tham khảo ứng dụng từ nhiều nước, để xây dựng thành công Cổng dịch vụ công quốc gia. Với vai trò là đơn vị phát triển và vận hành hệ thống kỹ thuật Cổng dịch vụ Công quốc gia, Tập đoàn VNPT đã bố trí hệ thống hiện đại thực hiện công tác giám sát 24/7, cùng huy động nguồn lực là các chuyên gia về ATTT ứng trực trong việc giám sát đảm bảo ATTT cho hệ thống.

THÚY VÂN