Imagine Cup Junior là sân chơi mở rộng của Imagine Cup – cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft tổ chức thường niên nhằm phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu sinh viên trên thế giới trong lĩnh vực CNTT, giúp các em ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải pháp và ứng dụng trong đời thực. Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 2 triệu sinh viên từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia Imagine Cup.

Tiếp nối sự thành công của Imagine Cup, từ năm 2020, Microsoft đã tổ chức cuộc thi Imagine Cup Junior cho học sinh từ 13 – 18 tuổi trên thế giới để học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning)… và các ứng dụng công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng giúp thay đổi và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

leftcenterrightdel
Danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi Cúp sáng tạo - Imagine Cup Junior Việt Nam 2022.

Tham gia cuộc thi Imagine Cup Junior Việt Nam, các đội sẽ được đào tạo 6 bài học sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp mà hành tinh đang phải đối mặt trên 5 lĩnh vực chính gồm: AI cho Trái đất, AI trong di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho hoạt động nhân đạo và AI cho sức khỏe. Trong năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút 240 đội từ các trường THCS, THPT khắp cả nước đăng ký và 84 đội trong số đó đã được lựa chọn lọt vào vòng quốc gia. Các bài thi được sáng tạo với nhiều giải pháp ý nghĩa và có tính thực tiễn trong cuộc sống.

Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: Tính mới mẻ sáng tạo, Mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu, Tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng, Tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và Khả năng giải quyết vấn đề an ninh mạng. 20 đội thi xuất sắc nhất được giao lưu, học hỏi với các đội thi ở khu vực trong khuôn khổ chương trình ICJ Hackathon châu Á diễn ra vào 23-3-2022. Ngoài ra, các đội sẽ có thêm cơ hội tham gia tập huấn chuyên sâu và nhận được tư vấn, góp ý của các chuyên gia Microsoft Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương để tạo ra sáng kiến và giải pháp tốt nhất.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên Imagine Cup Junior đến Việt Nam và chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý tưởng đột phá và những cách giải quyết đầy sáng tạo. Tại Microsoft, chúng tôi tin rằng các thế hệ học sinh sẽ là những người tạo ra sự thay đổi tương lai và chúng tôi hy vọng thông qua cuộc thi này các em được trao cho những công cụ, nguồn tài nguyên kiến thức và những cơ hội để trang bị kỹ năng mới, sẵn sàng cho hành trình phát triển sau này”.

VĂN PHONG