Theo đó, thí sinh đăng nhập vào hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn bằng tài khoản và mật khẩu đã được nhà trường cấp để đăng ký nguyện vọng. Danh mục mã các phương thức xét tuyển như sau:

leftcenterrightdel
 

Thí sinh tra cứu danh mục phương thức xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để phục vụ cho việc đăng ký nguyện vọng đại học.

Trong thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển, thí sinh chọn cung cấp dữ liệu trên hệ thống để xét tuyển: Điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả học tập bậc trung học phổ thông, kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy (nếu có).

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, với mỗi mã xét tuyển (ngành/nhóm ngành), các cơ sở đào tạo phải cung cấp các thông tin về những phương thức xét tuyển mà đơn vị sử dụng để xét tuyển. Cơ sở đào tạo sẽ phải xét tuyển tất cả các phương thức xét tuyển cho thí sinh nếu thí sinh có đăng ký xét tuyển và đủ điều kiện xét tuyển. 

Mã phương thức xét tuyển gồm 3 ký tự do cơ sở đào tạo tự định nghĩa nhưng phải tham chiếu với mã phương thức xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, hoặc có thể sử dụng mã phương thức xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại danh mục phương thức xét tuyển.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022, hầu hết các phương thức xét tuyển nêu trên đều được các cơ sở đào tạo trên cả nước sử dụng để tuyển sinh. Trong số đó, phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông được nhiều cơ sở đào tạo sử dụng nhất.

Đây cũng là phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất, chiếm 47,98%. Xếp thứ hai là phương thức xét tuyển từ kết quả học tập cấp trung học phổ thông (học bạ) - với tỷ lệ thí sinh nhập học đạt 37,81%. Tổng số thí sinh nhập học bằng hai phương thức này là trên 85%. Trong khi đó, nhiều phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học rất thấp, dưới 1%, thậm chí có phương thức không có thí sinh nào nhập học.

NGỌC LÂM