Hiện nay, số học sinh phổ thông trên toàn quốc là gần 18 triệu em, chiếm gần 1/5 dân số. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, lứa tuổi học sinh thường hiếu động, thích tìm tòi, khám phá, trong khi môi trường tự nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Nếu các em không được trang bị những kỹ năng phòng, chống đuối nước, có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời.

leftcenterrightdel
Số lượng trường học có bể bơi vẫn rất hạn chế. Ảnh minh họa: TTXVN 

Trên thực tế, việc đầu tư và đưa vào sử dụng các bể bơi trong trường học đã góp phần đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; cơ bản phát huy hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học môn bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại một số nhà trường.

Theo Đề án “Tổ chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2030, định hướng đến năm 2035” đang được xây dựng, sẽ có 80% học sinh được dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Đề án đặt mục tiêu có tối thiểu 65% học sinh lớp 5, 75% học sinh lớp 9 và 80% học sinh lớp 12 biết bơi an toàn; tối thiểu 40% trường tiểu học; 20% trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có bể bơi duy trì hoạt động hiệu quả hoặc 70% xã, phường, thị trấn có ít nhất một bể bơi để phục vụ việc dạy bơi an toàn cho học sinh, trẻ em trên địa bàn.

Ngoài ra, Đề án cũng đặt mục tiêu mỗi trường học có ít nhất 2 giáo viên đủ năng lực dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh.

TẠ TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.