Không ít thí sinh vẫn đang băn khoăn, lo ngại việc mắc sai sót trong quá trình xét tuyển sẽ bỏ lỡ cơ hội vào đại học. Vì vậy nhằm giúp thí sinh chọn “trúng và đúng” ngành học, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa đã đưa ra những “chiến thuật” hết sức quan trọng.

Những điều thí sinh cần lưu ý

Kinh nghiệm các năm trước cho thấy, thí sinh không có “chiến thuật” tốt trong sắp xếp nguyện vọng có thể bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào các ngôi trường yêu thích, thậm chí không thể trúng tuyển đại học vì những sai lầm không đáng có.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa.

Để hạn chế những sai sót không đáng có này, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh đưa ra những lưu ý hết sức quan trọng. Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa nhận định, năm nay nhờ Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ không bị nhầm lẫn trong việc lựa chọn các phương thức khác nhau cũng như các tổ hợp. Các em chỉ cần chọn ngành, trường mà mình mong muốn. Điều này giúp thí sinh giảm sai sót trong quá trình xét tuyển. Bởi nếu như các năm trước, nhiều thí sinh mắc phải các sai sót về mặt kỹ thuật khi lựa chọn nhầm phương thức, tổ hợp, cuối cùng không đạt được kết quả tốt nhất thì năm nay, Hệ thống của Bộ GD-ĐT đã ưu việt hơn, cho phép thí sinh không cần chọn phương thức, tổ hợp nữa.

PGS, TS Nguyễn Phú Khánh lưu ý, mặc dù không phải chọn phương thức, tổ hợp nhưng trong phần chọn cơ sở dữ liệu để đối chiếu, các em cần chọn đầy đủ các dữ liệu (như học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực,…) rồi đánh đúng, tích đủ. Khi đó, Hệ thống sẽ bảo đảm xét tuyển cho thí sinh bất kỳ phương thức nào vì đã có đủ dữ liệu. 

“Những thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm, nếu thực sự yêu thích ngành đó, trường đó thì hãy đặt lên nguyện vọng 1. Nếu không, thí sinh hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng này xuống phía dưới và đặt những lựa chọn yêu thích hơn lên trên. Tuy nhiên, các em phải nhớ lựa chọn tích các nguyện vọng đã trúng tuyển có điều kiện vào danh sách đăng ký nguyện vọng của mình và sắp xếp theo thứ tự từ yêu thích nhất xuống dần”, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh lưu ý thêm.

Ngoài ra, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh cũng đưa ra những nhận định về phổ điểm năm nay. Theo Phó hiệu trưởng, nhìn vào phổ điểm năm nay, chúng ta có thể thấy không có sự biến động quá nhiều so với năm 2022. Các trường có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, điểm thi tốt nghiệp THPT là một trong những phương thức đó. Tùy theo đề án tuyển sinh của mỗi trường, lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ chiếm trọng số khác nhau. 

Như vậy, nếu chúng ta căn cứ quá nhiều vào phổ điểm, nhưng số lượng chỉ tiêu bằng điểm thi tốt nghiệp THPT khác nhau giữa các trường, ngành thì chưa chắc phổ điểm đã ảnh hưởng lớn tới điểm chuẩn. 

“Tôi nghĩ điểm chuẩn sẽ có sự thay đổi, nhưng quan trọng là thí sinh cần nắm vững thông tin về các trường, ngành mình dự định xét tuyển; điểm chuẩn của những năm gần đây để làm cơ sở xem xét. Đồng thời, các em cũng cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh, số lượng chỉ tiêu của mỗi trường, ngành năm 2023. Căn cứ vào số liệu các năm trước, đề án tuyển sinh, phổ điểm,… thí sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mình”, PGS, TS Nguyễn Phú Khánh nhận định. 

Nhằm giúp thí sinh đưa ra những lựa chọn nguyện vọng chính xác, gia tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào những trường đại học, cao đẳng yêu thích, hôm nay (22-7), Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tại đây, đội ngũ giảng viên và tư vấn viên sẽ gỡ rối giúp thí sinh có lựa chọn thông minh và an toàn nhất.

 

Ngày 20-7, Trường Đại học Phenikaa công bố ngưỡng điểm sàn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là từ 17-22 điểm, riêng các ngành thuộc khối Khoa học sức khỏe theo ngưỡng bảo đảm chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm sàn sẽ là căn cứ để thí sinh đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng không giới hạn trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến 17 giờ ngày 30-7-2023.

Thí sinh lựa chọn Trường Đại học Phenikaa có cơ hội nhận học bổng với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng. Đặc biệt, với 4 ngành/chương trình ưu tiên phát triển gồm:

● Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano

● Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo

● Kỹ thuật hóa học

● Kỹ thuật y sinh

Sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất (mỗi ngành 10 suất học bổng) nếu đạt tiêu chí sau:

+ Top 10 có điểm số cao nhất của 4 ngành xét tuyển trên

+ Đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 10-7 đến 30-7-2023 theo phương thức xét kết quả thi THPT năm 2023.

+ Nhập học đợt 1 trong thời gian quy định.

Năm 2023, Trường Đại học Phenikaa dự kiến tuyển sinh 7.668 chỉ tiêu cho 41 ngành/chương trình đào tạo. Trường tuyển sinh theo 3 phương thức:

● Xét tuyển thẳng

● Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

● Xét tuyển dựa vào học bạ bậc THPT

NGỌC HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.