Như Báo Quân đội nhân dân Điện tử đưa tin, khoảng 22 giờ 20 phút ngày 5-3, mạng xã hội Facebook, WhatsApp, Instagram cùng ứng dụng nhắn tin Messenger đều ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Sự cố này đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ cho những người sử dụng dịch vụ của Facebook.

Nguyên nhân của sự cố hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, đây khả năng là lỗi kỹ thuật từ phía máy chủ, khiến cho hệ thống không thể duy trì đăng nhập của người dùng, buộc họ phải đăng nhập lại liên tục. Mặc dù vậy, ngay khi đăng nhập lại thành công, chỉ một vài giây sau, tài khoản lại tiếp tục bị thoát ra.

leftcenterrightdel

Ảnh minh họa. Nguồn: Facebook

Trước đó, Facebook xuất hiện lỗ hổng "0-day" cho phép tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển tài khoản từ xa mà không cần người dùng phải thao tác. Như vậy, chỉ trong vòng ít ngày, hai sự cố đã liên tiếp xảy ra với Facebook, nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Mặc dù Facebook đã được khôi phục nhưng các chuyên gia bảo mật cho biết, người dùng cần hết sức cảnh giác với các dịch vụ "ăn theo" mà mục tiêu không gì khác ngoài lừa đảo, tấn công người dùng.

leftcenterrightdel
Trang web báo lỗi các nền tảng downdetector.com, số lượng người dùng báo cáo lỗi tăng vọt thời điểm 22 giờ ngày 5-3-2024. 

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ an ninh mạng quốc gia (NCS), thông thường tin tặc sẽ rất "nhạy cảm" với các sự kiện kiểu như này, sẽ có nhiều hình thức ăn theo như "hướng dẫn đăng nhập Facebook khi gặp lỗi", "cách khôi phục mật khẩu nhanh nhất"... được đưa ra. Nếu không cảnh giác, người dùng có thể làm theo hướng dẫn và truy cập vào các website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin tài khoản, mật khẩu.

“Để phòng, tránh, trong mọi tình huống người dùng cần bình tĩnh. Nếu bạn tự nhiên không đăng nhập được tài khoản Facebook, hãy chậm lại một chút, không vội vàng tìm cách đăng nhập trở lại hay khôi phục mật khẩu ngay mà có thể hỏi thêm bạn bè mình có gặp hiện tượng tương tự không. Nếu nhiều người gặp thì chúng ta nên đợi để nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thông báo và giải quyết sự cố”, ông Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong khi Instagram thu hút khoảng 1,35 tỷ người dùng.

HỒNG QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.