Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Sau 18 năm thực hiện Quyết định số 165/2006/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ quyết định về việc tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật theo 2 cấp (cấp toàn quốc và cấp bộ, tỉnh, thành phố), hội thi đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Từ chỗ chỉ có hơn 30 tỉnh, thành phố tham gia, đến nay đã có 55 bộ, ngành, tỉnh, thành phố tham gia với hơn 8.000 giải pháp sáng tạo dự thi.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Năm nay, Ban tổ chức hội thi các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành đã chấm hàng nghìn giải pháp tham gia hội thi và lựa chọn 587 giải pháp đoạt giải cao gửi tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Các giải pháp thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.

Thông qua kết quả chấm của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 84 giải pháp gồm: 6 giải nhất, 12 giải nhì, 24 giải ba, 42 giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
Trao giải nhất tặng các tác giả đoạt giải tại buổi lễ. 

Đặc biệt trong số 6 giải pháp đoạt giải Nhất hội thi có 3 giải pháp của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đó là: Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị tập bắn súng TBS-19 dùng cho huấn luyện bắn súng bộ binh” của nhóm tác giả Học viện Kỹ thuật Quân sự; Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế các bộ phận phục vụ sản xuất xe kéo giỏ hàng có dùng robot hàng tự động, sơn tự động” của nhóm tác giả Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Giải pháp “Điều tra, khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường biển ven các đảo không tiếp cận được thuộc quần đảo Trường Sa trên cơ sở ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS” của nhóm tác giả Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng tặng Bằng lao động sáng tạo tới các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm có các giải pháp đoạt giải nhất, nhì, ba. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo tới các tác giả của các đề tài đoạt giải nhất và Bằng khen tới tác giả của các đề tài đoạt giải nhì và giải ba trong độ tuổi 35 trở xuống.

leftcenterrightdel
Đại diện của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo tới các tác giả của các đề tài đoạt giải nhất.

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng nhấn mạnh: “Những thành tích trên thật đáng phấn khởi và tự hào, là nguồn động viên to lớn đối với các nhà khoa học, các tập thể và cá nhân đang lao động sáng tạo để góp phần tạo chuyển biến tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội”.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.