Thượng tướng, TS Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS, TS Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH

Tham dự hội nghị có đại biểu cơ quan chức năng: Bộ Quốc phòng; Tổng cục Hậu cần; Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện cơ quan chức năng Bộ Khoa học và Công nghệ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH

Năm 2023, chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ được triển khai toàn diện, thống nhất, gắn kết ngày càng chặt chẽ trong xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

leftcenterrightdel
PGS, TS Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH

Cùng với đó, cơ chế quản lý, hoạt động khoa học và công nghệ trong Quân đội tiếp tục được đổi mới, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật từng bước đồng bộ theo các quy định của Nhà nước, phù hợp với đặc thù quân sự, quốc phòng. Việc phối hợp với các tổ chức khoa học và công nghệ ngoài Quân đội được duy trì, phát triển, đạt hiệu quả tích cực.

leftcenterrightdel
Đại biểu Bộ Quốc phòng tham dự hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH
leftcenterrightdel
Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, đánh giá: Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ đã được triển khai đúng hướng của Bộ Quốc phòng, hiệu quả ứng dụng được nâng cao; cơ bản hoàn thành tốt mục tiêu, nội dung nghiên cứu và sản phẩm đặt hàng. Việc tham gia hiệu quả của các doanh nghiệp Quân đội trong hoạt động khoa học và công nghệ, nhất là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) góp phần tăng thêm nguồn lực, từng bước phát triển ổn định thành tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Học viện Quân y tham luận. Ảnh: KIỀU TRINH

Trên cơ sở báo cáo kết quả phối hợp năm 2023 và các ý kiến tham luận tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị trong năm tới, Bộ Quốc phòng - Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp; triển khai hiệu quả chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; triển khai đồng bộ xây dựng xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhân lực khoa học và công nghệ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KIỀU TRINH
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan sản phẩm nghiên cứu vũ khí trang bị kỹ thuật của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Ảnh: KIỀU TRINH 

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng đề nghị cơ quan chức năng của 2 bộ tăng cường phối hợp nghiên cứu các công nghệ nền tảng, công nghệ lõi nhằm hướng đến sản phẩm mục tiêu có hàm lượng khoa học cao. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, nhất là ứng dụng các công nghệ nền tảng của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, phục vụ cho các nhiệm vụ của Quân đội. Cùng với đó, chú trọng đầu tư xây dựng một số đơn vị đầu ngành trong từng lĩnh vực với đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, kinh nghiệm... để tham gia hiệu quả vào thị trường khoa học và công nghệ.

NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.