Mỗi ngày trên Radio Nhân Dân (rND) sẽ có hai bản tin thời sự vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi bản tin kéo dài khoảng 10 phút với những thông tin trong nước và quốc tế nổi bật.

Radio Nhân Dân đang hoạt động trên các nền tảng podcast thông dụng của thế giới như Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts, SoundCloud, YouTube và Amazon Music.

Nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng,phụ trách dự án Radio Nhân Dân nhấn mạnh, việc cung cấp các bản tin thời sự hằng ngày là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Báo Nhân Dân nên đây là nội dung không thể thiếu trong chiến lược của kênh phát thanh. Các bản tin ngắn gọn, súc tích trên Radio Nhân Dân sẽ là nguồn tin chính thống tin cậy cho người dân cũng như các đảng viên, trong bối cảnh thông tin tràn ngập với rất nhiều thông tin sai lệch.

leftcenterrightdel
Bản tin thời sự hằng ngày của Báo Nhân Dân trên các kênh podcast. 

Chúc mừng Radio Nhân Dân phiên bản podcast và sáng kiến ra mắt bản tin thời sự phát thanh theo phương thức mới của báo Đảng, nhà báo Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tâm sự: “Sự bùng nổ sáng tạo nội dung trên các nền tảng podcast đã và đang là xu thế của công nghiệp giải trí, truyền thông và của một nhóm tiên phong trong giới báo chí. Sự vào cuộc nhanh chóng và bài bản của Báo Nhân Dân chính là lời khẳng định cho xu hướng đúng đắn này, cho thấy Báo Đảng sẽ thực sự dẫn dắt sự thay đổi trong phương thức, tư duy làm báo hiện đại, đưa dòng chảy chính của những giá trị văn hóa tinh thần và thông tin chính thống bằng nhiều hình thức tới các công dân của kỷ nguyên số, đúng với sứ mệnh của tờ báo “Anh Cả” trong hệ sinh thái báo chí cách mạng Việt Nam”.

Một tháng trước, vào ngày 1-9, Radio Nhân Dân ra đời trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch Covid-19 như một nỗ lực của Báo Nhân Dân nhằm đa dạng hóa nội dung và sản phẩm báo chí - truyền thông, mở rộng cách thức tiếp cận người sử dụng, nhất là độc giả - khán thính giả trẻ tuổi, ưa thích các nền tảng công nghệ số.

Radio Nhân Dân là các chương trình podcast - một dạng thức phát thanh trên các nền tảng streaming đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và được nhiều cơ quan báo chí triển khai. Người dùng có thể nghe trực tuyến qua các ứng dụng trên điện thoại di động, nghe trực tiếp trên website Báo Nhân Dân, hoặc tải về thiết bị để nghe ngoại tuyến (không kết nối internet) trong gia đình, nơi làm việc hoặc khi di chuyển trên xe hơi, tàu hỏa, máy bay.

Trong tháng đầu tiên, Radio Nhân Dân tập trung đăng tải các podcast Truyện ngắn, gồm những câu chuyện có bản quyền do biên tập viên lựa chọn kỹ lưỡng. Việc cung cấp các bản tin thời sự âm thanh nằm trong kế hoạch phát triển dài hạn của Báo Nhân Dân để xây dựng một kênh nội dung mới, đáp ứng nhu cầu của công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

leftcenterrightdel
Giao diện chính của trang Podcast trên Báo QĐND Điện tử. 

Hòa cùng xu thế phát triển tích cực đó của Báo Nhân Dân Điện tử, để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng, phong phú của bạn đọc, bộ đội và nhân dân, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã sớm có định hướng phát triển các tác phẩm podcast kể từ đầu năm 2021 và cho ra mắt chuyên mục Podcast khi ra mắt giao diện mới và chuyên trang Media Quân đội nhân dân tại địa chỉ www.media.qdnd.vn. Chuyên trang này có chuyên mục riêng dành cho các tác phẩm podcast và những tác phẩm này đều được tích hợp trên các nền tảng phổ biến nhất của loại hình này như: Google store, Apple Podcast, Spotify...Các mảng đề tài, lĩnh vực podcast được Báo Quân đội nhân dân Điện tử chú trọng phát triển bao gồm: Giáo dục truyền thống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chuyên mục Ngày này năm xưa; các bản tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng chống Diễn biến Hòa bình; các phóng sự, ghi chép, hồi ức, hồi ký cảm động...

Các tác phẩm báo nói Podcast của Báo được tổ chức tại địa chỉ https://www.qdnd.vn/da-phuong-tien/podcast và https://media.qdnd.vn/podcast/danh-sach-tin-podcast.htmlcũng được tích hợp trên hệ thống Podcast của Google và Apple tại địa chỉ https://podcasts.google.com/feed/aHR0cHM6Ly9tZWRpYWZpbGUucWRuZC52bi9mZWVkLnhtbA.

Tính đến tháng 8-2021, Báo QĐND cũng là cơ quan báo chí có nhiều nền tảng mạng xã hội với 5 nền tảng gồm: Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Lotus; tập hợp gần 500.000 bạn đọc đăng ký, theo dõi thường xuyên; trong đó có trang Facebook Báo Quân đội nhân dân Điện tử có tick xanh giúp cho công tác tuyên truyền đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt từ tháng 7-2021, Báo QĐND đã phối hợp với Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam Zalo cấp phép mở trang Zalo OA Báo Quân đội nhân dân Điện tử hằng ngày đều đặn gửi nhiều tin bài nổi bật tới hàng triệu bạn đọc cả nước.

Thời gian vừa qua, Báo Nhân Dân Điện tử và Báo Quân đội nhân dân Điện tử cũng thường xuyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền.

VĂN PHONG