Dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Thiếu tướng Đỗ Minh Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel); Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng...

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải nhất tặng các tác giả. Ảnh: Minh Sơn.

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã gửi lời chúc mừng đến các tác giả đoạt giải. Các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trao giải đã khai thác được những góc nhìn tiêu biểu và nhân văn mà thành tựu khoa học công nghệ mang lại. Đặc biệt, đây là những tác phẩm đã chạm đến cảm xúc của người xem với cách kể chuyện bình dị và hình ảnh ấn tượng. Các tác phẩm một lần nữa cho thấy, giờ đây công nghệ không chỉ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mà còn gắn kết con người đến gần với nhau hơn, kết nối yêu thương. Đây là điểm khác biệt so với nhiều cuộc thi, nhiều giải thưởng về công nghệ trước đây và cũng là thông điệp mà TTXVN và Tập đoàn Viettel mong muốn được truyền tải rộng rãi đến đông đảo công chúng.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 3 tháng phát động (từ ngày 25-1 đến 30-4), Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” đã thu hút đông đảo tác giả tham dự với gần 1.700 ảnh và 87 tác phẩm video, trong đó có 614 tác phẩm ảnh đơn, 144 tác phẩm ảnh bộ (mỗi bộ trung bình có từ 5 đến 8 ảnh).

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải nhì tặng các tác giả. Ảnh: Minh Sơn
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải ba tặng các tác giả. Ảnh: Minh Sơn

Qua nhiều vòng chấm, Hội đồng giám khảo lựa chọn được 32 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm ảnh đơn (1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích); ảnh bộ (1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích); video clip (1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích). Trong đó giải nhất hạng mục ảnh đơn thuộc về tác giả Trần Văn Hiếu (Hà Nội) với tác phẩm “Đam mê chế tạo robot”. Bộ ảnh “Công nghệ METRO - Khơi thông giao thông đô thị" của tác giả Ngô Thị Thu Ba (TP Hồ Chí Minh) đoạt giải nhất hạng mục ảnh bộ. Tác giả Vũ Hồng Vân với tác phẩm "Công nghệ từ trái tim" giành giải nhất hạng mục video clip.

Hội đồng Giải đã quyết định chọn 32 tác phẩm đoạt giải và 29 tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải. Công chúng có thể trực tiếp tham quan trưng bày tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) từ ngày 5 đến 11-6 hoặc tham quan trực tuyến qua gallery ảo tại địa chỉ https://trienlam.congnghetutraitim.com/.

Đây là lần đầu tiên TTXVN phối hợp với Viettel tổ chức giải thưởng nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, truyền tải thông điệp ý nghĩa về giá trị nhân văn mà công nghệ mang đến cho cuộc sống; tôn vinh cộng đồng khoa học công nghệ ở mọi lứa tuổi, ngành nghề; hướng tới xây dựng một xã hội số nơi người dân được thụ hưởng thành tựu của công nghệ hiện đại và an toàn trong không gian số.

THANH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.