Trả lời: Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu nội dung câu hỏi của bạn và được Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng là Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam thông tin lại như sau:

Chỉ tiêu, quy định tuyển sinh

Năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học quân sự của Trường Sĩ quan Lục quân 1 là 686. Nhà trường tuyển sinh, đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học các chuyên ngành sau:

- Bộ binh;

- Bộ binh cơ giới;

- Trinh sát bộ đội;

- Trinh sát đặc nhiệm;

- Trinh sát cơ giới.

Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh nam từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh và các tổ hợp xét tuyển cụ thể như sau:

TT

Chuyên ngành đào tạo

Mã trường/ mã ngành

Tổ hợp xét tuyển

Chỉ tiêu

 

Ngành chỉ huy tham mưu lục quân

LAH/7860201

1. Toán, Lý, Hóa (A00)

2. Toán, Lý, Tiếng Anh (A01)

686

- Thí sinh nam, có nơi thường trú phía Bắc

 

686

leftcenterrightdel

Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1 diễu duyệt đội ngũ trong ngày khai giảng. Ảnh: qdnd.vn 

Quy định về xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 của Trường Sĩ quan Lục quân 1:

- Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh trong nhóm các trường gồm: Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không - Không quân (hệ chỉ huy tham mưu), Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng và các trường sĩ quan: Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

- Trong xét tuyển đợt 1, nhà trường chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

- Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển A01.

- Điểm trúng tuyển: Theo khu vực phía Bắc.

- Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

+ Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

- Năm 2024, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển 05 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 14 chỉ tiêu đi đào tạo ở trường đại học ngoài Quân đội.

leftcenterrightdel
Học viên Khóa 88, Trường Sĩ quan Lục quân 1 thực hành phát triển chiến đấu trong diễn tập. Ảnh: qdnd.vn 

Về Trường Sĩ quan Lục quân 1

Trường Sĩ quan Lục quân 1 (tên dân sự là Trường Đại học Trần Quốc Tuấn) có trụ sở tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024 3.368.5124 ; email: tuyensinh.sqlq1@gmail.com; website: http://www.sqlq1.edu.vn.

Trường Sĩ quan Lục quân 1 tiền thân là Trường Quân chính kháng Nhật, được thành lập ngày 15-4-1945, theo Nghị quyết của Hội nghị quân sự Bắc kỳ và Chỉ thị của Chủ tịch Nguyễn Ái Quốc. Ngày 28-10-2010, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1972/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Trần Quốc Tuấn trên cơ sở nâng cấp Trường Sĩ quan Lục quân 1. Trường Đại học Trần Quốc Tuấn là nhà trường đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trải qua 79 năm xây dựng, giáo dục, chiến đấu và trưởng thành, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã đào tạo được 91 khóa học, trong đó 87 khóa đã ra trường với hơn 11 vạn cán bộ cho Quân đội. Trong đó có 37 đồng chí được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động; nhiều đồng chí đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, giáo sư, phó giáo sư; hơn 400 cán bộ, học viên của Nhà trường đã trở thành tướng lĩnh, nhiều đồng chí hiện đang giữ các cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Nhiều cán bộ, giảng viên, học viên của Nhà trường đã trở thành các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, vận động viên xuất sắc phá kỷ lục thể thao quốc gia và quốc tế. Cùng với nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho Quân đội, Trường Đại học Trần Quốc Tuấn còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học, tổng kết kinh nghiệm chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác của Bộ Quốc phòng giao.

Từ khi thành lập đến nay Trường Sĩ quan Lục quân 1 luôn được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội đặc biệt quan tâm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 9 lần về thăm Nhà trường và nhiều lần gửi thư khen. Ngày 26-5-1946, Người đã trực tiếp trao cho Nhà trường lá cờ thêu 6 chữ vàng “Trung với nước, hiếu với dân”, từ đó “Trung với nước, hiếu với dân” đã trở thành bản chất truyền thống của Nhà trường và Quân đội nhân dân Việt Nam, là lời thề danh dự của mọi quân nhân đối với Tổ quốc.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 29-8-1985, Trường Sĩ quan Lục quân 1 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhà trường còn được thưởng 20 Huân chương, trong đó 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 5 Huân chương Quân công, 7 Huân chương Chiến công, 3 Huân chương Lao động…

100% đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường Sĩ quan Lục quân 1 có trình độ đại học, sau đại học, trong đó có: 6 phó giáo sư, 95 tiến sĩ và 637 thạc sĩ.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.