Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh cho biết: Trong những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) luôn giữ vững chất lượng, ổn định và đạt mục tiêu đề ra. Trong thời gian tới, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh có những yêu cầu mới; đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải phát triển tương ứng. Chính vì vậy, cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố có ý nghĩa quyết định, đặt ra yêu cầu trong công tác đào tạo. TSQS là bước đầu tiên trong việc thực hiện yêu cầu đó.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh phát biểu tại buổi gặp mặt.

TSQS nhằm tuyển chọn các thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, trình độ và đào tạo tại các nhà trường quân đội. Đây là nguồn bổ sung nhân lực chính, tốt nhất cho đội ngũ cán bộ quân đội; được tuyển chọn công bằng, công khai, minh bạch, khách quan và tự giác nhất. Công tác tuyển sinh sẽ giữ vững và tiếp nối được các kết quả tuyển sinh của những năm trước, tạo được sự thuận lợi và nguồn tuyển ổn định những năm về sau.

Theo thông tin tại hội nghị, năm 2022, các học viện, nhà trường trong Quân đội đã hoàn thành tốt công tác TSQS, đạt mục tiêu đề ra. Các cơ quan, đơn vị và nhà trường đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ TSQS. Các địa phương, đơn vị tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định; tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng nghiêm túc, đúng quy chế, bảo đảm chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, hướng nghiệp TSQS trong năm đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức; công tác tuyên truyền đã chú trọng vào thực hiện trực tiếp, có sự giao lưu, kết nối với các thầy cô giáo, học sinh và cựu học sinh đang học tập tại các trường quân đội, công tác trong quân đội. Kết quả cụ thể, tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học quân sự đạt 98,69%; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt hơn 97%... Các nhà trường đã tổ chức tiếp nhận học viên, sinh viên mới chặt chẽ, an toàn; phối hợp với các bệnh viện quân đội khám phúc tra sức khỏe kỹ lưỡng khi nhập học.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng Ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông tin về công tác tuyển sinh quân sự. 

Năm 2023,  có 17  học viện, nhà trường tuyển sinh đào tạo đại học quân sự. Số lượng tuyển sinh bậc học đại học, cao đẳng hệ quân sự hơn 4.300 chỉ tiêu. Các trường tuyển sinh theo phương án chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển từ điểm của kỳ thi THPT. Có 4 học viện, trường tuyển thí sinh nữ: Học viện Kỹ thuật quân sự; Học viện Quân y; Học viện Khoa học quân sự; Học viện Hậu cần.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng về lý lịch chính trị; độ tuổi; văn hóa và sức khỏe. Năm 2023, có một số điều chỉnh về tiêu chuẩn sức khỏe đối với thanh niên có nơi thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, người đồng bào dân tộc thiểu số như: Nam thanh niên có chiều cao từ 1,6m trở lên, nặng 48kg trở lên; nữ cao 1,52m trở lên, nặng 46kg trở lên. Thí sinh thuộc 16 dân tộc rất ít người được tuyển thí sinh nam cao từ 1m58 trở lên.

Thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (là nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành); các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh dự tuyển vào các học viện, nhà trường quân đội đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường Quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang một trường Quân đội khác trong cùng một nhóm trường.

Nhóm 1 gồm, các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu); các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký.

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong Quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài Quân đội. Việc xác định điểm chuẩn riêng thực hiện theo đối tượng nam, nữ (nếu nhà trường tuyển thí sinh nữ) hoặc theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: Đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm liên tục trở lên; phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Một số quy định riêng: Đối với Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả 2 tổ hợp xét tuyển B00 và A00 khi xét tuyển vào đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa. Học viện Khoa học quân sự, thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào đào tạo các ngành ngoại ngữ và ngành quan hệ quốc tế; Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật. Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc...

Tin, ảnh: CẨM THANH