Với mục tiêu tạo ra diễn đàn khoa học để giảng viên, cán bộ nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và học viên sau đại học báo cáo các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất; đồng thời làm quen với việc báo cáo, thuyết trình một vấn đề khoa học trước hội đồng chuyên môn, Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ được Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức thường niên kể từ năm 2005.

leftcenterrightdel

Trung tướng, GS, TS Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự phát biểu khai mạc. 

Hội nghị là nơi trao đổi thông tin nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trẻ ở các lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ quân sự, chỉ huy tham mưu kỹ thuật.

Hội nghị cũng là nơi các nhà nghiên cứu trẻ tiếp nhận những ý kiến đóng góp, phản biện của chuyên gia, nhà khoa học đi trước để hoàn thiện các kết quả nghiên cứu cũng như xác định rõ hơn hướng nghiên cứu trong tương lai.

Đây là năm đầu tiên, Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức phiên toàn thể, hướng tới việc tiệm cận với các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc gia, quốc tế.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

Theo Trung tướng, GS, TS Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, Hội nghị ngày càng thu hút được đông đảo nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học đăng ký tham gia. Những năm gần đây còn có sự tham gia của các nhà khoa học trẻ ngoài Học viện. Đến nay, Hội nghị thường xuyên nhận được hơn 200 báo cáo đăng ký tham gia ở hơn 10 tiểu ban.

leftcenterrightdel

Trung tá, PGS, TS Nguyễn Văn Chương, Khoa Cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự báo cáo tại hội nghị. 

Tại Hội nghị lần thứ 19, Ban tổ chức nhận được 279 bài báo toàn văn đăng ký tham dự, tăng 18 bài so với năm 2023. Qua quá trình rà soát, phản biện, Ban tổ chức đã quyết định chấp nhận 203 bài báo toàn văn được báo cáo tại 16 phiên tiểu ban của Hội nghị. 

Trong Phiên toàn thể, các nhà khoa học trẻ trong và ngoài Học viện báo cáo các nghiên cứu chuyên sâu mang tính định hướng thuộc các lĩnh vực nghiên cứu đang rất được quan tâm như: Vật liệu bán dẫn thế hệ mới; định hướng phát triển UAV quân sự tại Việt Nam; xu hướng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực thiết kế vi mạch; công nghệ chế tạo năng lượng mới - năng lượng hydrogen;…

“Việc tổ chức hội nghị khoa học thường niên và tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc gia, quốc tế là một trong những hoạt động học thuật cấp thiết của một trường đại học, có ý nghĩa quan trọng trong việc cập nhật, trao đổi những thông tin khoa học mới nhất từ những kết quả nghiên cứu ở các lĩnh vực khoa học; đồng thời, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học, thông qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao vị thế của một trường đại học”, Trung tướng, GS, TS Lê Minh Thái nhấn mạnh.

Tin, ảnh: NINH HOAN

Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.