Ngày Tết trường đóng cửa, không có robot để tập luyện, Bảo Minh và các bạn tranh thủ tập lập trình, thỉnh thoảng họp nhóm để bàn luận cách thức, đường đi của robot sao cho hiệu quả nhất. “Thi đấu với các đội quốc tế trên toàn thế giới đòi hỏi cả robot và chiến thuật phải thật chắc chắn. Để tranh thủ thời gian chúng em làm khung lập trình, sau Tết có robot sẽ sửa các chi tiết để căn cho robot chạy chuẩn nhất”, Hoàng Bảo Minh chia sẻ quyết tâm của đội.

leftcenterrightdel

Vượt qua mọi khó khăn, Đội 11 Cao Bằng cùng đội bạn nhận Giải Vô địch Liên minh tại Giải vô địch quốc gia VEX Robotics. 

Thực ra quyết tâm của đội 11 Cao Bằng tại Giải vô địch quốc gia VEX Robotics tháng 1 vừa qua đã khiến nhiều người khâm phục. Họ đã vượt qua những thử thách khó nhằn để có được tấm vé đại diện duy nhất của Việt Nam tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới cho hạng mục VRC (hạng mục thi đấu với robot VEX V5 mới mẻ và phức tạp).

Giáo viên hướng dẫn của đội, cô Đỗ Thị Hương Trà bày tỏ sự khâm phục với các học trò của mình. “Cả 7 bạn của đội đều là người dân tộc thiểu số. Có thể khó khăn làm nên ý chí của trẻ. Em thấy các bạn ý có ước mơ. Năm ngoái, các bạn đã lỡ hẹn với Giải vô địch thế giới VEX Robotics 2023 nên năm nay càng có động lực hơn. Để chuẩn bị robot, chúng em đã mượn robot của Đại sứ quán Hoa Kỳ, về sau cộng với tiền thưởng và ủng hộ từ các mạnh thường quân, tháng 11-2023 robot mới về tới tay và bắt đầu tập luyện”.

Khắc phục mọi khó khăn, cần mẫn giải quyết tất cả những bài toán đặt ra trên thực tế cả trong tập luyện lẫn thi đấu, đội Cao Bằng đã chứng minh thực lực và giành tấm vé đi Mỹ duy nhất đầy thuyết phục. Tại sao lại nói khó khăn? Là bởi vì V5 là robot hoàn toàn mới với cả cô và trò trường THPT chuyên Cao Bằng nói riêng, học sinh THPT nói chung của Việt Nam. Để lắp ráp thành công một cỗ robot hiệu quả đòi hỏi sự tỉ mỉ nghiên cứu, tháo ra lắp vào vô số lần. Học sinh phải tự học nên nắm bắt về robot khá tốt nhưng gặp một số vướng mắc khó nhằn, cả cô và trò tranh thủ lên mạng xã hội để hỏi, tìm kiếm người gỡ rối.

Cô Đỗ Thị Hương Trà cũng nhờ bạn mình là thầy Dương Thành Công, giáo viên bộ môn Tăng thiết giáp, Viện Cơ khí động lực, Học viện Kỹ thuật Quân sự tư vấn miễn phí cho đội. Cả cô và thầy đều hết mình với thế hệ trẻ vì cho rằng học sinh cố gắng nên càng cố gắng và tạo điều kiện hơn để học sinh thi đấu được tốt nhất.

“Học sinh miền núi nên hiện giờ tiếng Anh cũng là một trong những khó khăn các con phải vượt qua. Đi Mỹ tham gia giải đấu toàn cầu không chỉ là câu chuyện thắng thua mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng, hướng đến sự phát triển với việc lấy học sinh là trung tâm”, cô Trà tâm sự.

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ". Thực hiện lời dạy đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các học sinh Cao Bằng cũng đang khởi đầu cho những giấc mơ học tập, rèn luyện tốt để nắm bắt khoa học kỹ thuật, vươn ra thế giới, xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: ĐỖ HẰNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chuyển đổi số xem các tin, bài liên quan.