Phóng viên (PV): Trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại ngày nay, những năm qua, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã có sự thay đổi và phát triển cả về nội dung và hình thức. Đồng chí đánh giá thế nào về sự thay đổi này?

Đồng chí Vũ Việt Trang: Trải qua hơn 70 năm thực hiện vai trò là tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân đã luôn khẳng định tên tuổi của một tờ báo chính thống, trang trọng và gần gũi với toàn dân, toàn quân. Trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông số, Báo Quân đội nhân dân đã nhanh nhạy chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và làm mới diện mạo với phiên bản điện tử hiện đại, hấp dẫn.

Thực hiện quan điểm của Đảng về xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã không ngừng thay đổi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng. Với việc phát triển nội dung trên một loạt các ứng dụng xã hội, thông tin của Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã lan tỏa rộng rãi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời là diễn đàn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thay đổi để làm tốt hơn vai trò của mình - đó là hướng đi mà Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã triển khai thời gian qua.

leftcenterrightdel
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang. Ảnh: TTXVN.

PV: Là một tờ báo chính trị, ngoài việc đưa tin các hoạt động chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội, thời gian qua, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã có nhiều bài viết đa dạng về các nội dung, lĩnh vực, bài thể hiện dưới dạng báo chí đa phương tiện Longform, Infographic, Podcast… được đông đảo độc giả đánh giá cao, đồng chí đánh giá như thế nào về việc ứng dụng các thể loại báo chí hiện đại vào những tờ báo chính trị lớn của đất nước?

Đồng chí Vũ Việt Trang: Các chuyên trang, chuyên mục của Báo Quân đội nhân dân, từ những chuyên mục đã làm nên tên tuổi của báo như Sự kiện và Nhân chứng cũng như những chuyên trang mới như Media..., luôn được cập nhật thông tin mới và các bài viết phân tích có tính thời sự cao, thể hiện sinh động vai trò của quân đội ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để lan tỏa rộng rãi những nội dung đó, tôi cho rằng, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã năng động, sáng tạo, gia tăng giá trị cho những sản phẩm báo chí truyền thống nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của công chúng, đưa thông tin đến gần hơn với đông đảo người dân và cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Việc sản xuất các loại hình báo chí hiện đại còn giúp gia tăng sự tương tác với công chúng, qua đó nắm bắt được nhu cầu và hiểu được mối quan tâm của độc giả đối với các vấn đề chính trị lớn của đất nước. Báo Quân đội nhân dân Điện tử đa dạng hóa các loại hình thông tin cũng huy động được sức mạnh của lực lượng vũ trang tham gia vào công tác thông tin tuyên truyền, góp phần nhận diện, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và làm thất bại thủ đoạn “diễn biến hòa bình” và âm mưu bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

PV: Để thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, chủ lực, theo đồng chí, TTXVN cần phải làm gì?

Đồng chí Vũ Việt Trang: TTXVN đã sớm hình thành mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện với nhiều loại hình thông tin, đăng phát trên các nền tảng khác nhau. Với sự nhanh nhạy và tập trung đầu tư về nhân lực và kỹ thuật, đến nay TTXVN đã có báo điện tử và nhiều trang tin điện tử ứng dụng thành công các công nghệ hiện đại. Những sản phẩm báo chí được truyền tải dưới hình thức megastory, infographic, timeline, podcast… được bạn đọc đón nhận, đánh giá cao, giúp TTXVN trở thành một trong những cơ quan báo chí đi đầu về ứng dụng công nghệ trong làm báo.

TTXVN triển khai tổ chức thông tin theo hướng bám sát các nguồn tin có thẩm quyền, bám sát thực tiễn và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quy trình tác nghiệp để đạt được hiệu quả tuyên truyền cao nhất. Thông tin của TTXVN đã được đăng phát trên nhiều nền tảng như báo in, truyền hình, và nền tảng internet. Việc lan tỏa thông tin trên mạng xã hội đã giúp thông tin của TTXVN tới trực tiếp với bạn đọc. TTXVN cũng phối hợp với các địa phương/ngành đưa thông tin lên các bảng điện tử tại nhiều địa điểm công cộng. Bên cạnh đó, TTXVN còn thực hiện thỏa thuận trao đổi thông tin với khoảng 40 hãng thông tấn, truyền thông để tăng cường hiệu quả tuyên truyền đối ngoại.

Để thực hiện những nhiệm vụ đó, TTXVN ưu tiên đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, phát triển hệ thống tác nghiệp đa phương tiện tập trung theo mô hình hội tụ nhằm đảm bảo các yếu tố cần thiết cho việc sản xuất nhiều loại hình sản phẩm trên các nền tảng truyền thông khác nhau.

Trước xu thế chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi căn bản và mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, mang đến cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí. TTXVN cũng sẽ không ngừng đổi mới, thích ứng để thu hút công chúng bằng những sản phẩm có chất lượng về nội dung và hiện đại về phương thức thể hiện.

leftcenterrightdel
 Giao diện của Báo Quân đội nhân dân Điện tử. Ảnh chụp màn hình.

PV: Những thay đổi về cách thức làm báo hiện nay và trong tương lai sẽ là thách thức đối với các tòa soạn điện tử, theo đồng chí, báo chí cần phải làm gì để thích ứng thông tin, nhu cầu bạn đọc? Trong thời gian tới, muốn đi đầu, các tòa soạn cần phải thay đổi như thế nào?

Đồng chí Vũ Việt Trang: Đối với truyền thông, thách thức là yếu tố đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để được công chúng đón nhận. Các tòa soạn điện tử cũng như bất kỳ cơ quan báo chí nào cũng phải đổi mới từ tư duy cho đến cách làm để có thể tồn tại và phát triển. Tất nhiên, những giá trị nền tảng phải luôn được giữ vững. Không vì lợi ích trước mắt mà coi nhẹ tôn chỉ, mục đích hoạt động của báo.

Theo tôi, hoạt động truyền thông sôi động hiện nay mang lại cơ hội cho tất cả các cơ quan báo chí. Chúng ta đều có thể dễ dàng nắm bắt công nghệ, không khó để tiếp cận với công chúng. Vì vậy, cuộc cạnh tranh lành mạnh trong báo chí sẽ không để tìm ra người đứng đầu mà để chúng ta cùng nỗ lực phát huy bản sắc của mình, phục vụ nhiệm vụ chính trị cao cả, vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

PV: Theo đồng chí, TTXVN cần có những hành động cụ thể như nào để nhanh chóng thực hiện chủ trương của Chính phủ, đồng thời thích ứng với thách thức trong kỷ nguyên số hiện nay?

Đồng chí Vũ Việt Trang: Xác định sự cần thiết thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa, Chính phủ đã ban hành một Chương trình chuyển đổi số quốc gia với những mục tiêu, giải pháp cụ thể. Đề án phát triển TTXVN thành một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia là một bước đi cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ nhằm phát huy vai trò của các cơ quan báo chí chính thống, thực hiện nhiệm vụ định hướng tư tưởng xã hội trong kỷ nguyên số hiện nay.

Thời gian qua, TTXVN đã có những bước đi toàn diện nhằm khẳng định vai trò chủ lực trong hệ thống truyền thông quốc gia, đặc biệt trong các tuyến thông tin về các sự kiện trọng đại của đất nước; đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số; tập trung xây dựng Đề án phát triển TTXVN thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực nhằm phát huy sức mạnh truyền thông của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy chuyển đổi số giúp báo chí phục vụ công chúng tốt hơn. Trên con đường đó còn rất nhiều điều mới mẻ, vì vậy TTXVN xác định cần tiếp tục tìm hiểu để chọn ra những cách làm phù hợp với nguồn lực và định hướng phát triển trong thời gian tới.

VĂN PHONG (thực hiện)