Ngày 6-3-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025, trong đó có việc xây dựng, phát triển Chuyên trang Media độc lập thuộc Báo QĐND Điện tử.

Ngày 10-6-2021, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp giấy phép số 49/GP-CBC, cho ra đời Chuyên trang Media - một chuyên trang của Báo QĐND có tên miền www.media.qdnd.vn.

Chuyên trang Media Báo QĐND gồm 20 chuyên mục chính, phát triển nhiều loại hình báo chí với phương thức thể hiện đa dạng, phong phú, hiện đại như video, podcast, infographic, longform. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Báo QĐND Điện tử luôn hoan nghênh những tác phẩm đa phương tiện của các cộng tác viên, thông tin viên ở trong và ngoài nước. Để quá trình cộng tác diễn ra hiệu quả, chúng tôi xin gửi tới các đồng chí một vài lưu ý quan trọng trong việc xây dựng và sản xuất tin, bài thuộc loại hình video-audio.

leftcenterrightdel
Các phóng viên Ban Video-Audio của Báo QĐND Điện tử tác nghiệp tại khu vực sạt lở ở Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 10-2020. Ảnh: Tuấn Sơn.

Những nội dung, thể loại cần sự góp sức của cộng tác viên

+ Tin tức: Các đồng chí tập trung sản xuất các tin sâu có phỏng vấn; hoặc ghi nhanh phản ánh vấn đề nóng, thời sự, mang tính toàn quân, toàn quốc. Những tin đạt chất lượng nhưng có quy mô nhỏ lẻ sẽ ít được sử dụng hoặc được biên tập, tổng hợp để đưa vào các tin sâu, tin ghép hoặc Bản tin chuyên đề Quân sự - Quốc phòng xuất bản hằng tuần. Tin tức nên ngắn gọn, thời lượng từ trên một phút đến không quá 3 phút. Tin nên có hình ảnh nổi bật bám sát chủ đề và có phỏng vấn, trích âm nhân vật tham gia sự kiện.

+ Phóng sự: Báo QĐND Điện tử khuyến khích các cộng tác viên đi sâu vào sản xuất thể loại phóng sự, bao gồm phóng sự ngắn và phóng sự chuyên đề. Đề tài phóng sự phong phú, đa dạng mang hơi thở từ thực tiễn huấn luyện, học tập, lao động, công tác, chiến đấu, sinh hoạt của bộ đội ở đơn vị; những sáng kiến hay cách làm tốt. Cách thể hiện không cần “đao to, búa lớn”, không sao chép báo cáo mà nên xây dựng nhân vật, có câu chuyện, chi tiết. Các đồng chí khi có ý tưởng đề tài nên liên hệ trước với tòa soạn để trao đổi kỹ hơn về hướng triển khai tác phẩm. Một phóng sự phù hợp để đăng tải thông thường sẽ có ít nhất 3 phỏng vấn, với thời lượng từ 3-4 phút. Phóng sự chuyên đề không quá 7 phút.

+ Câu lạc bộ (CLB) chiến sĩ: Đây là chuyên mục lan tỏa và phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội. Báo sẽ lựa chọn đăng tải các sáng tác, tác phẩm nghệ thuật mới của các nghệ sĩ, chiến sĩ và bộ đội; các clip hình ảnh sinh hoạt văn hóa tinh thần của bộ đội ở các đơn vị. Các đồng chí có thể tự quay và hoàn thiện tác phẩm dưới dạng clip, phóng sự chúng tôi nói về chúng tôi, MV ca nhạc, tiểu phẩm… BBT rất mong nhận được sự cộng tác tích cực của các đoàn nghệ thuật quân, binh chủng, các nghệ sĩ quân đội để chuyên mục này thêm phong phú, hấp dẫn, thực sự là món ăn tinh thần của bộ đội. Những sáng tác mới, MV hấp dẫn sẽ được tòa soạn chọn giới thiệu trên chuyên mục CLB chiến sĩ và có thể tổ chức phỏng vấn, ghi hình, đối thoại với tác giả tại trường quay để làm rõ hơn nội dung tác phẩm…

Đặc biệt, chuyên mục Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 rất mong nhận được sự cộng tác của các đồng chí trong việc thông tin về tinh thần cổ vũ của đơn vị cho các đội tuyển; nhất là các tác phẩm về các đơn vị như Binh chủng Tăng thiết giáp, Binh chủng Công binh, Binh chủng Pháo binh, Binh chủng Thông tin liên lạc, Binh chủng Hóa học, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ đội Biên phòng, các đơn vị bộ binh, kỹ thuật, lực lượng cứu hộ cứu nạn... Các clip hình ảnh, phỏng vấn, những lời chúc mừng đội tuyển, các bài hát, bài thơ tự sáng tác sẽ là nguồn cổ vũ to lớn cho các đội tuyển Việt Nam tham dự Army Games 2021.

leftcenterrightdel
Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân chuẩn bị trước khi vào tác nghiệp ghi hình tại khu cách ly đặc biệt Bệnh viện Quân y 110 (Quân khu 1). Ảnh: Nhóm phóng viên Ban Ảnh.

+ Hộp thư - đường dây nóng: Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là những khán, thính giả có thể gửi thư về tòa soạn điện tử phản ánh những việc chưa làm tốt ở đâu đó, những ý kiến đóng góp xây dựng chương trình, những câu hỏi mong muốn được giải đáp, những khen ngợi biểu dương người tốt, việc tốt... BBT sẽ tiếp nhận thông tin, biên tập, điều tra trả lời các đồng chí và các bạn.

+ Phim tài liệu - truyền thống: Với chuyên mục này, tòa soạn mong muốn góp phần “tiếp lửa truyền thống”, tuyên truyền khơi dậy niềm tự hào truyền thống về Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, truyền thống của các quân, binh chủng, các đơn vị… trong suốt bề dày hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta. Chuyên mục này sẽ tạo kho dữ liệu hình ảnh quý báu về các đơn vị trong toàn quân. Tòa soạn sẽ giới thiệu phim truyền thống, phóng sự truyền thống về các đơn vị nhân dịp hướng tới ngày lễ kỷ niệm và lịch sử của chính những đơn vị đó. Rất mong các đơn vị đã sản xuất phim tài liệu truyền thống gửi file phim, phóng sự về tòa soạn (ưu tiên file sạch không logo kèm kịch bản). Chúng tôi có thể biên tập cho phù hợp với tiêu chí thông tin của Báo QĐND để đăng tải.

+ Mảng phát thanh, các CTV có thể gửi bài cộng tác ở mục Audio, Podcast. Đây là một mục mới trên Báo QĐND Điện tử và sẽ tích hợp với thiết bị nghe nhìn trên các phương tiện giao thông, nhất là ô tô. Người dùng có thể tải về để nghe trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng theo từng chủ đề, hoặc vừa lái xe vừa nghe. Ở mục này, các đồng chí có thể giới thiệu về đơn vị mình, ngành nghề lĩnh vực của mình, hậu phương người lính,…

Cùng với những vấn đề chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội, văn hóa đăng trên trang www.qdnd.vn và Chuyên trang Media, tại các thể loại tin tức cũng như phóng sự, hiện tòa soạn rất mong nhận được nhiều tin, bài chất lượng đăng tải trên các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề đặc biệt như Trang Hà Nội thủ đô của chúng ta (hanoi.qdnd.vn), trang Vì biển đảo Việt Nam; các chuyên mục  “Quân đội tiến lên hiện đại”, Công nghiệp quốc phòng 4.0, Dân tộc-Tôn giáo, Tướng lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân…

leftcenterrightdel
Tác nghiệp tại các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh: Nhóm phóng viên Ban Ảnh.

Một số lưu ý về kỹ thuật khi sản xuất tác phẩm đa phương tiện

+ Về kịch bản: Để có tác phẩm tốt và thuận tiện cho công tác biên tập sử dụng, tòa soạn đề nghị các CTV, TTV gửi bản word kịch bản tin, phóng sự về tòa soạn trước khi triển khai. Kịch bản tác phẩm báo hình được trình bày theo dạng bảng biểu bao gồm các cột bắt buộc như: Số thứ tự, hình ảnh, lời bình, ghi chú.

Trong kịch bản nên thể hiện họ tên, thông tin của nhân vật phỏng vấn và nội dung “bóc băng” chính xác phát biểu của nhân vật. Những nhân vật không có biển tên thì ghi rõ nhận diện ở phần ghi chú để tránh nhầm lẫn. Để tham khảo mẫu trình bày tác phẩm video, các đồng chí vui lòng liên hệ với Ban biên tập qua email, fanpage Facebook hoặc zalo của Báo QĐND Điện tử để được gửi bản mẫu.

leftcenterrightdel
Chuyên trang Media Báo QĐND Điện tử.


+ Về hình ảnh:
Với báo hình, hình ảnh trong tác phẩm là “chính ngôn”. Các đồng chí cần lưu ý đến tính logic trong hình ảnh và bố cục hình ảnh hợp lý trong cả quá trình quay phim và dựng thô. Bên cạnh đó, Báo QĐND cũng đánh giá cao các tác phẩm có hình ảnh chất lượng tốt, thông số kỹ thuật HD 1080p25 (trừ một vài trường hợp tác nghiệp trong môi trường và điều kiện đặc biệt).

Báo chỉ nhận và xử lý các tác phẩm cộng tác sau khi đã được dựng thô đồng bộ với kịch bản, vì vậy các đồng chí không gửi về báo các file quay lẻ. Một lưu ý rất quan trọng nữa, đó là các tác giả cần căn chỉnh thời lượng hình ảnh và lời bình sao cho hài hòa (các đồng chí tham khảo tốc độ đọc của phát thanh viên với tin là 4 chữ/giây, với phóng sự là 3 chữ/giây). Tránh trường hợp lời bình dài, mà hình lại thiếu.

leftcenterrightdel
Trang Fanpage Báo QĐND Điện tử. 


+ Về mặt âm thanh:
Các tác phẩm đạt yêu cầu về mặt âm thanh là các tác phẩm không quá to đến mức “vỡ tiếng”, nhưng cũng không quá nhỏ đến mức “dìm tiếng”. Các đồng chí vui lòng để nguyên tiếng động hiện trường, không chèn nhạc vào sản phẩm gửi cho Báo. Về tiếng trả lời phỏng vấn của nhân vật trong tác phẩm, đề nghị các đồng chí lọc kỹ tiếng, tránh tạp âm trước khi gửi bài cộng tác.

+ Về các thông tin khác: Trong kịch bản, các đồng chí vui lòng ghi rõ tên những người thực hiện, số điện thoại, địa chỉ; tài khoản ngân hàng của đại diện tác giả để tòa soạn dễ dàng liên hệ và trả nhuận bút.

Lưu ý: Các tác phẩm đăng tải trên Chuyên trang Media, Báo QĐND Điện tử sẽ thuộc bản quyền của Báo. Các tác giả phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bản quyền và chịu trách nhiệm về nội dung cũng như có trách nhiệm nếu để xảy ra các sự cố vi phạm về bản quyền hình ảnh, âm thanh, thông tin trong tác phẩm. Những tác phẩm gửi cho nhiều cơ quan báo chí có nội dung giống nhau sẽ không được sử dụng.

leftcenterrightdel
Trang zalo Báo QĐND Điện tử. 


Báo QĐND Điện tử mong tiếp tục nhận được sự cộng tác và trao đổi của các đồng chí TTV, CTV cho Chuyên trang Media QĐND. Tin, bài các đồng chí gửi về địa chỉ email: dientu@qdnd.vn hoặc dientubqd@gmail.com. Điện thoại: 069.551.452; 0243.747.1748. Trao đổi trên mạng xã hội thông qua trang Fanpage Báo QĐND Điện tử https://www.facebook.com/baoquandoinhandan/?ref=pages_you_manage; nhóm Bạn đọc, bạn viết Báo QĐND Điện tử (https://www.facebook.com/groups/www.qdnd.vn) trên mạng xã hội Facebook. Trang Báo QĐND Điện tử (https://zalo.me/1010540150323927135), nhóm Báo QĐND Điện tử và Bạn đọc, bạn viết trên mạng xã hội Zalo.

 

Trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các đồng chí!

BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ