Phụ trách nhiều công việc, từ công tác thiếu nhi, tổ chức các hoạt động Đội đến những chương trình trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, thầy Phúc luôn truyền cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực cho đội viên.

Dưới sự dẫn dắt của "thủ lĩnh" Lưu Hoàng Phúc, hoạt động Đội của nhà trường có thêm nhiều sân chơi vui nhộn và lành mạnh. Nhờ vậy, Liên đội Trường Tiểu học Lạc Long Quân liên tục xếp loại xuất sắc, dẫn đầu thi đua khối tiểu học các cấp nhiều năm liền. Từ năm học 2022-2023, thầy Phúc đã tham mưu cho nhà trường thành lập câu lạc bộ nhạc kèn với hơn 50 thành viên nhằm tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, học sinh. Ngay sau đó, câu lạc bộ của trường đã đoạt giải A tại Liên hoan “Tiếng kèn đội ta” cấp quận và giải B cấp thành phố. Thầy Phúc còn trực tiếp huấn luyện và giúp liên đội của trường đạt nhiều giải thưởng các quận, thành phố trong Hội thi “Nghi thức Đội”, thi múa hát tập thể, diễu hành...

leftcenterrightdel
Thầy Lưu Hoàng Phúc được tuyên dương danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh". 

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, thầy Phúc có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao như: Phát triển loại hình hát dân ca trong học đường, phát triển câu lạc bộ tuyên truyền măng non trong hoạt động Đội... Bên cạnh đó, thầy còn đề xuất với nhà trường thành lập Phong trào “Truyền lửa” giúp đội viên, học sinh được rèn luyện thực tế để trưởng thành hơn trong học tập và sinh hoạt. Thầy tham mưu xây dựng các công trình "Vườn rau sạch", "Góc xanh quanh em" giúp liên đội và học sinh các lớp cùng chung tay chăm sóc rau, cây xanh, hiểu được ý nghĩa của việc giữ gìn môi trường sống.

Bản thân thầy Phúc luôn lắng nghe, nắm bắt kịp thời và tháo gỡ những vướng mắc của học sinh. Thầy quan sát, tiếp cận những trường hợp có biểu hiện tâm lý để tìm hiểu, chia sẻ như vai trò của người anh, người chị, người bạn và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chung tay hỗ trợ. Thầy cũng vận động, tham mưu giúp đỡ về đồ dùng học tập, thẻ bảo hiểm, đồng phục đối với các học sinh có gia cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Với nhiều thành tích tiêu biểu, thầy giáo Lưu Hoàng Phúc đã được tuyên dương danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2022, Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2023 và được Hội đồng Đội Trung ương trao giải thưởng Cánh én hồng năm 2023. Thầy Phúc cho biết: “Làm công tác Đội giúp tôi luôn trẻ hóa bản thân và không ngừng phấn đấu để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Tôi luôn tìm tòi để các hoạt động rèn luyện kỹ năng phù hợp nhu cầu giới trẻ, thích ứng với thời đại 4.0. Tôi yêu công việc của mình và sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Nhung, Phó trưởng ban Thiếu nhi Thành đoàn, Phó chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh nhìn nhận: Thầy Lưu Hoàng Phúc là giáo viên trẻ, tận tâm, nhiệt huyết với nghề. Những đóng góp của thầy Phúc thông qua mô hình, cách làm mới giúp công tác Đội của thành phố sinh động, hiệu quả hơn, tập hợp được đông đảo học sinh tham gia và góp phần xây dựng môi trường sư phạm thân thiện.

Bài và ảnh: THƯ LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.