Sự cố xảy ra trên các tuyến cáp quang biển AAG, APG, AAE-1 và IA, trong đó duy nhất có tuyến APG mất kết nối hoàn toàn với các Hub là Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc). Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam và các nước trong khu vực. Ông Nguyễn Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, sự cố này làm mất kết nối khoảng 75% lưu lượng quốc tế trên các tuyến các tuyến cáp quang biển. Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ TT&TT đã thành lập Ban chỉ đạo điều phối thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố.

Các nhà mạng mở thêm băng thông quốc tế

Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, các doanh nghiệp viễn thông đã nhanh chóng mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền mặc dù chi phí rất cao để đảm bảo kết nối internet đi quốc tế và quyền lợi người sử dụng.

Ông Nguyễn Nam Long Phó Tổng giám đốc VNPT chia sẻ, khi sự cố cáp liên tiếp xảy ra, VNPT đã đã làm việc với các đối tác mở thêm kênh kết nối trên đất liền. VNPT đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo kết nối đi quốc tế cho khách hàng.

Đại diện Viettel cho biết, Viettel luôn dự phòng dung lượng đi quốc tế để sẵn sàng cho các tình huống đứt cáp, tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng. Viettel cũng đã mở rộng dung lượng quốc tế trên đất liền. Ngoài ra khi có hiện tượng cao tải, các hệ thống công nghệ thông tin do chính nhân sự của Viettel xây dựng sẽ tự động cân bằng tải, định tuyến và điều tiết, dung lượng trên những hướng cáp biển còn lại và cáp đất liền.

leftcenterrightdel
Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu Viettel chịu trách nhiệm vận hành và đảm bảo chất lượng mạng, chất lượng dịch vụ tại Viettel tại Việt Nam và 10 thị trường nước ngoài. Ảnh: Đức Thọ. 

Chia sẻ băng thông quốc tế

Ông Nguyễn Hồng Thắng cho biết, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông chia sẻ, ứng cứu lưu lượng đi quốc tế cho nhau trong lúc khó khăn này. Theo Cục Viễn thông, ngày 10/2 các doanh nghiệp bắt đầu thực hiện cam kết hỗ trợ ứng cứu lưu lượng. Cụ thể, Viettel đã chia sẻ 100Gbps dung lượng kết nối internet quốc tế cho VNPT.

Theo thống kê của hai doanh nghiệp lớn là Viettel, VNPT trong sáng 12-2, lưu lượng sử dụng của khách hàng còn cao. Cụ thể, lưu lượng vào giờ cao điểm của VNPT là 94,95%. Còn lưu lượng vào giờ cao điểm của Viettel là 96%. Để giải quyết vấn đề này, VNPT đã triển khai đàm phán với các đối tác để mua thêm dung lượng cáp trên đất liền và đưa vào sử dụng trong 1-2 tuần tới. Đại diện Viettel cho biết thêm, Viettel sẽ tiếp tục đàm phán mua thêm dung lượng tuyến cáp trên đất liền để đảm bảo tỷ lệ dự phòng tối thiểu 10%.

Trong khi đó, đại diện MobiFone và FPT cho biết đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo dung lượng kết nối đi quốc tế. So với dung lượng sử dụng lúc cáo điểm của MobiFone và FPT đang ở ngưỡng khá an toàn và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Cụ thể vào giờ cao điểm ngày 12-2 lưu lượng sử dụng của khách hàng của FPT mới chỉ chiếm 80% dung lượng đi quốc tế của doanh nghiệp này. Tương tự như vậy, vào giờ cao điểm ngày 12-2 lưu lượng sử dụng của khách hàng của MobiFone mới chỉ chiếm 73% dung lượng đi quốc tế của doanh nghiệp này. Vào giờ cao điểm ngày 12-2 lưu lượng sử dụng của khách hàng của CMC Telecom chiếm 88,1%% dung lượng đi quốc tế của doanh nghiệp này

Tính đến thời điểm này, với nhiều các phương án xử lý, doanh nghiệp đã bù đắp được khoảng 50% dung lượng đi quốc tế. Như vậy chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông đã từng bước được cải thiện, giải quyết tình trạng mất kết nối, nhưng tốc độ có thể bị chậm vào giờ cao điểm. Trong thời gian chờ khắc phục hoàn toàn các tuyến cáp quang biển, các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục tối ưu, thực hiện các biện pháp kỹ thuật để cải thiện chất lượng và đặc biệt là mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền. Đây là sự cố bất khả kháng và Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp viễn thông đang nỗ lực xử lý vấn đề này nên rất cần sự sẻ chia của xã hội.

VĂN PHONG - NGUYỄN THÁI