AI giúp giải quyết những “điểm đau” của doanh nghiệp

Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud, cho biết: Tổng doanh thu thị trường AI năm 2023 trên toàn cầu khoảng 196 tỷ USD. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng AI hằng năm khoảng 37,3%; tăng trưởng từ năm 2023 đến năm 2030 sẽ khoảng 20 lần so với con số 200 tỷ USD. Cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển AI rất lớn.

AI được mong muốn đem lại hiệu quả lớn về tăng trưởng doanh thu cũng như giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Khảo sát của McKinsey cho hay, hơn 10% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng doanh số 6 – 10% và trên 10%. 

AI sẽ thay thế con người trong một số tác vụ, tuy nhiên, AI cũng tạo ra rất nhiều công việc khác. Nếu hình dung AI là cỗ máy thì con người sẽ là người lái cỗ máy đó. Nếu chúng ta tự tư duy mình là cỗ máy thì sẽ bị AI thay thế, còn nếu tư duy mình là người điều khiển máy thì sẽ tạo năng suất cao hơn.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt chia sẻ tại hội thảo.

Chat GPT là ví dụ điển hình của Generative AI (AI tạo sinh), đem lại giá trị cho nền kinh tế, tăng thêm khoảng 4,4 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu. AI tạo sinh sẽ tiết kiệm khoảng 2,6 nghìn tỷ về chi phí cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sử dụng AI tạo sinh một cách hợp lý, có thể tiết kiệm 10 – 15% chi phí.

AI tạo sinh là mảng công nghệ được đầu tư mạnh mẽ nhất trong năm 2023. Khoảng 25 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty có công nghệ tạo ra AI tạo sinh. Trong khi đầu tư cho startup toàn cầu giảm, chỉ riêng đầu tư cho AI tạo sinh tăng trưởng mạnh 75% so với trước.

“Trước đây, chúng ta nghĩ con người có thế mạnh về sáng tạo, nhưng năm 2023 đã có sự bùng nổ của AI tạo sinh có khả năng vẽ tranh đẹp hơn, nhanh hơn con người, liên tục sáng tạo ra thứ mới. AI tạo sinh phát triển bởi mô hình ngôn ngữ lớn. Những ứng dụng AI sẽ nhìn thấy nhiều trong tương lai gồm: Học máy, học sâu, Supervised Learning (SL), Unsupervised learning (UL), Self-supervised learning (SSL)”, ông Lê Hồng Việt thông tin.

Một trong những ứng dụng AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay là sử dụng AI để hỗ trợ trên kênh chat. AI tạo sinh của FPT sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ người dùng có thể hỏi đáp về các dịch vụ, điều kiện sử dụng sản phẩm… AI sẽ thu thập thông tin để phục vụ người dùng rõ ràng. Trên mỗi website của doanh nghiệp sẽ có người hỗ trợ ảo như vậy.

Để thành công được, cam kết của người đứng đầu là tối quan trọng. Bởi AI sẽ thay đổi cách chúng ta đang làm. CEO của các công ty nên là người quyết định triển khai các dự án AI.

“Để đưa AI đến cho doanh nghiệp, chúng tôi xây dựng FPT GenAI for Business: Mục tiêu giúp doanh nghiệp ứng dụng AI một cách đơn giản nhất và tốt nhất, chỉ ít hơn 2 tháng có thể đưa vào sử dụng được, dùng đến đâu trả tiền đến đó. Nếu không dùng được thì không phải trả tiền”, ông Lê Hồng Việt cho biết.

Biết ứng dụng AI là một trong những tiêu chí của lãnh đạo tương lai

Cũng tại hội thảo, ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT cho biết, trong thế giới thay đổi hôm nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng AI, trách nhiệm của người lãnh đạo là cao nhất. AI là tương lai trong vòng không quá 10 năm tới. Trước đây, các hệ thống AI sử dụng toàn bộ dữ liệu do con người làm ra. Nhưng gần đây, AI đã có khả năng tự sinh ra dữ liệu, thuật toán và sẽ quyết định nó sẽ làm gì. Nhiều khi kết quả của Chat GPT vô cùng bất ngờ với người lập trình ra nó. 

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ thông tin tại hội thảo. 

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tháng 1-2024, gần 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI. Đây là con số có thể nhìn thấy vào năm 2030.

3 cấp độ của AI cho thấy tốc độ tiến hóa ngày càng nhanh. Một là ANI (Artificial Narrow Intelligence) với thuật toán chặt chẽ, mô phỏng các task rập khuôn của con người. Hai là AGI (Artificial General Intelligence), làm nhiều việc một lúc, nền tảng dữ liệu lớn, thuật toán linh hoạt, chưa có cảm xúc và nhận biết cảm xúc của con người. Ba là ASI (Artificial Super Intelligence), có thể tự học, tự sinh dữ liệu, có khả năng hiểu cảm xúc con người, nhận biết và có khả năng bày tỏ cảm xúc bằng cách mô tả cảm xúc, tự sinh thuật toán, tự lập trình để giải quyết vấn đề gặp phải.

5 tiêu chí của nhà lãnh đạo tương lai gồm: Tư duy hợp nhất giữa AI với con người; Tư duy dự báo; tư duy dẫn dắt, huấn luyện; tư duy thích ứng linh hoạt; trí tuệ xúc cảm mới (EQ).

leftcenterrightdel
Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo. 

Theo ông Hoàng Nam Tiến, hiện đang có tình trạng quá lạm dụng các hệ thống AI. Kỹ sư phần mềm lấy yêu cầu của khách hàng dán lên Chat GPT để nhận đoạn code, điều này vô cùng nguy hiểm vì lộ thông tin. Nhân viên lấy báo cáo tài chính của công ty đưa lên ChatGPT để làm báo cáo, để lộ dữ liệu rất lớn. Trong các trường học, giáo viên khủng hoảng khi sinh viên, học sinh làm bài tập, kể cả đồ án, báo cáo khoa học bằng Chat GPT. 

Việt Nam chưa có luật pháp về AI. Luật pháp bao giờ cũng đi chậm hơn thực tiễn cuộc sống. Nhưng cần đặt vấn đề nghiêm túc ngay từ bây giờ. Các tổ chức tài chính ngân hàng phải xây dựng Chat GPT, hệ thống Open AI, hệ thống ngôn ngữ lớn riêng cho họ để đảm bảo an toàn an ninh cho các dữ liệu nhạy cảm.

Ông Lê Hồng Việt cũng lưu ý, Việt Nam đã có chiến lược AI quốc gia, nhưng các vấn đề đạo đức, hành lang pháp lý AI thì chưa có. Trên thế giới cũng đang có nhiều tranh cãi khác nhau. Các nước thường đưa ra nguyên tắc, nguyên lý AI để tuân theo.

“Nhà lãnh đạo tương lai chắc chắn phải am hiểu công nghệ, cụ thể là AI và dữ liệu lớn. Khó nhất trong ứng dụng AI, kể cả doanh nghiệp lớn hay nhỏ, là thay đổi tư duy của lãnh đạo. Khi tư duy thay đổi rồi thì thực sự phải bắt tay vào việc. Lúc này, vai trò người lãnh đạo còn quan trọng hơn nữa. Những gì mới, chưa từng làm thì bắt đầu rất khó khăn. Nếu lãnh đạo giao trưởng phòng phụ trách việc ứng dụng AI thì chắc chắn thất bại. 70% dự án AI, dữ liệu lớn thất bại là lãnh đạo giao cấp dưới”, ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

VĂN PHONG - VÂN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.