Ngoài 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn, nhà trường có đủ các hạng mục: Hội trường, phòng học cho đội tuyển học sinh giỏi, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, thư viện, ký túc xá... đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí, ăn nghỉ cho khoảng 1.500 học sinh.

Từ ngày 1-1-2022, 100% học sinh lớp chuyên sẽ được hỗ trợ một lần với mức 2,2 triệu đồng để tự trang bị học phẩm. Tất cả học sinh các lớp chuyên ở nội trú, bán trú trong thời gian học tập tại trường đều được miễn tiền phòng ở ký túc xá, hỗ trợ tiền điện, nước.

Ngoài ra, học sinh lớp chuyên thi đạt các chứng chỉ tin học và chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế cũng được hỗ trợ tiền lệ phí thi từ 3 đến 5 triệu đồng. Các em tham gia đội tuyển chính thức của tỉnh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế và tham dự kỳ thi chọn đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp khu vực, quốc tế được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian ôn thi tập trung (từ 40 đến 60 ngày) theo mức từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/học sinh/ngày.

leftcenterrightdel
Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh:Vietnamnet 

 

Đó là chính sách ưu đãi nổi bật được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc dành cho học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Có thể khẳng định rằng, việc kiến tạo môi trường, cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đặc biệt dành cho học sinh trường chuyên của tỉnh là một cách ươm mầm, nuôi dưỡng, chăm sóc những tài năng tương lai từ gốc, bảo đảm cho các em có điều kiện thuận lợi để yên tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu trong môi trường văn hóa học đường tốt nhất. Trên thực tế, nhiều học sinh xuất thân từ nông thôn, điều kiện gia đình khó khăn, trước đây khi “khăn gói quản mướp” lên thành phố theo học trường chuyên gặp không ít vất vả vì thiếu nơi ăn ở đàng hoàng; thì từ nay trở đi các em không phải lo toan việc “ăn nhờ, ở trọ” bên ngoài nhà dân, đồng thời còn được nhà trường hỗ trợ một phần về kinh phí để trang trải việc học tập tại trường. Ý nghĩa sâu xa hơn, việc Vĩnh Phúc ban hành chính sách này cũng không ngoài mục đích tạo cơ hội bình đẳng, công bằng cho mọi học sinh giỏi trong toàn tỉnh có điều kiện về học tập tại trường chuyên của tỉnh.

 Từ trước đến nay, phần lớn các tỉnh, thành phố chủ yếu dành ngân sách, kinh phí tặng thưởng các em học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các cuộc thi Olympic quốc tế và khu vực, mà chưa có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với toàn bộ học sinh các lớp chuyên, lớp năng khiếu, lớp chất lượng cao. Hằng năm, các địa phương tổ chức gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi đoạt giải cấp quốc gia, khu vực và quốc tế là cần thiết, đáng khuyến khích. Tuy vậy, cách làm này chưa thật sự căn cơ, nếu không muốn nói là có nơi vẫn chỉ quan tâm bề nổi nên chưa tạo động lực bứt phá để nuôi dưỡng, phát triển nhiều hơn những tài năng tương lai cho đất nước.

Học sinh ở các lớp/trường chuyên, lớp năng khiếu, lớp chất lượng cao là những “hạt giống đỏ” quý của xã hội, do đó rất cần được phát hiện, nâng niu, ươm mầm, chăm sóc từ gốc. “Hạt giống đỏ” có lớn lên tươi cành xanh lá và đơm hoa thơm, kết trái ngọt hay không phụ thuộc rất lớn vào cách dạy dỗ, giáo dục, chăm sóc của các thầy cô, cha mẹ và phụ thuộc vào môi trường văn hóa học đường lành mạnh do nhà trường, xã hội kiến tạo nên. Nhắc lại điều này không mới, nhưng không bao giờ cũ. Muốn hiện thực hóa mục tiêu giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước đạt hiệu quả tối ưu, thì các địa phương phải chú trọng quan tâm chăm sóc các em học sinh có tố chất, năng khiếu, triển vọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

PHÚC NỘI