Nhưng nào ngờ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 phủ bóng đen lên toàn cầu trong đó có châu Âu. Không còn con đường nào khác, Euro 2020 buộc phải dừng chờ khi đại dịch lắng xuống mới tổ chức trong niềm tiếc nuối của hàng tỷ người trên hành tinh xanh. Cũng khá bất ngờ, mùa hạ năm nay, nhiều sân cỏ ở châu Âu lại trỗi dậy bừng bừng với một mùa Euro mang tên năm ngoái. Tôi xin gọi đó là một kỳ Euro muộn.

Muộn màng bao nhiêu càng háo hức, hấp dẫn bấy nhiêu bởi nó như sự bù đắp xứng đáng cho mong đợi của người dân châu Âu và cả nhân loại. Bởi bóng đá bao giờ cũng mặc nhiên được đặt ở vị trí cao nhất của thể thao. Gọi là thể thao nhưng theo tôi, đó cũng là nghệ thuật, nó hướng tới sự tranh chấp thân thiện, đẹp đẽ. Các cầu thủ trên sân cỏ xanh biếc là những sứ giả hòa bình; cuộc chơi đổ lắm mồ hôi và cả tiền của này mang trong nó những thông điệp trong sáng của con người.

Thế là, trời tính cũng không bằng người tính. Con người, cụ thể đây là nhiều nước châu Âu sau những ngày đen tối vì Covid-19 đã biết cách sống chung với nó. Cứ nhìn nhiều khán đài đông nghịt người, già trẻ, gái trai kề sát nhau, không khẩu trang và hò hét cổ vũ cật lực, ta có cảm giác "bóng ma" virus SARS-CoV-2 dường như đã biến mất khỏi lục địa cao tuổi này. Tất nhiên, người châu Âu không liều lĩnh đến mức chả coi virus SARS-CoV-2 ra gì, mà chính xác là họ đã biết cách khống chế được loại virus quái đản này một cách khoa học và bài bản để quyết định tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu 2020 vào năm 2021. Mới biết, con người ta cũng chả là dạng vừa đâu.

Chiến tranh. Thiên tai. Dịch bệnh. Đời này qua kiếp khác, cứ thế vượt qua, dẫu rằng rất gian nguy, cam go, chật vật và những mất mát, đau thương luôn chồng chất. Tôi nghĩ, nhân loại luôn vượt qua mọi trở ngại, thử thách như cách phải sống, phải vui, phải hòa hợp, yêu thương trên mẫu số chung là đạo đức con người. Thắng thua trên sân cỏ là chuyện thường tình; vui buồn, hân hoan hay cáu giận cũng chẳng có gì lạ, nhưng bất ngờ có một cầu thủ bị đột quỵ trong thi đấu như trường hợp của tiền vệ C.Eriksen, 29 tuổi, trong trận Đan Mạch-Phần Lan ngày 12-6-2021 lại trở thành tâm điểm của Euro này. Cầu thủ cùng khán giả trên sân và ngoài sân, người xem trực tiếp nơi diễn ra trận đấu hay gián tiếp qua màn ảnh nhỏ trên khắp thế giới lo lắng cho chàng trai. Phút 42 của trận đấu “đặc biệt” này chắc còn được nhắc tới nhiều lần nữa. Nhiều người cầu nguyện cho chú lính chì tai qua nạn khỏi và chúng ta thở phào nhẹ nhõm khi biết tin C.Eriksen đã tỉnh lại và hồi phục sau khi được chăm sóc y tế tại bệnh viện. Mất mát, đau thương đã không xảy ra và Đan Mạch, theo cách nghĩ của tôi đã không thua trận đó dù kết quả cuối cùng là 1-0 nghiêng về phía Phần Lan.

Bóng đá cần và nên hướng tới cái đẹp. Cái đẹp của lòng thân thiện. Cái đẹp của sự sẻ chia. Cái đẹp của màu cờ sắc áo nhưng cũng là cái đẹp của nhân loại lấp lánh dưới cánh chim câu. Sân cỏ và hòa bình. Sân cỏ đối lập với xung đột, chiến tranh. Thông điệp của bóng đá nói riêng và thể thao nói chung là ở đó, xuyên suốt trong hành trình đi tới tương lai của con người.

Còn thêm những đêm thức cùng Euro 2020. Vòng 1/8 đang diễn ra. Những cốc bia muộn, những bát phở muộn đồng hành với ta trước giờ khai cuộc các trận đấu quyết liệt trên nhiều sân cỏ châu Âu. Vẫn cái cách xem bóng đá vui vẻ của dân Việt mình. Nạp năng lượng để thưởng thức bóng đá, vậy thôi mà. Xứ Wales, Đan Mạch, Italy, Áo, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Bỉ, Bồ Đào Nha, Croatia, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Anh, Đức, Thụy Điển, Ukraine-16 anh tài sân cỏ châu Âu. Ai sẽ vào tiếp vòng trong nữa? Ai sẽ lên ngôi vô địch Euro 2020? Ai sẽ là vua phá lưới? Tất cả đang còn ở phía trước. Bóng đá là như vậy, mạnh thắng, yếu thua. Nhưng bóng đá luôn hay ở sự bất ngờ.

Liệu có bất ngờ nào không? Xứ Wales? Cộng hòa Séc? Croatia? Thụy Sĩ? Thụy Điển? Ukraine? Theo tôi thì bất ngờ khó xảy ra ở Euro này. Vậy lịch sử sẽ xướng tên ai ở vị trí cao nhất của kỳ Euro muộn này? Italy? Bỉ? Bồ Đào Nha hay Đức? Pháp? Dự đoán vẫn là dự đoán thôi. Mà dự đoán của nhà thơ như tôi thì quá tơ lơ mơ...

Sân cỏ vẫn biếc xanh. Bầu trời vẫn biếc xanh. Trái bóng vẫn đang lăn. Dù Covid-19 vẫn hoành hành, nhân loại không bỏ cuộc... Ai ca khúc khải hoàn sau tiếng còi mãn cuộc? Điều ấy thật quan trọng nhưng quan trọng hơn cả là đại dịch Covid-19 bị đẩy lùi trên khắp toàn cầu và cánh chim hòa bình được sải cánh muôn nơi.

Nhà thơ NGUYỄN HỮU QUÝ