Huấn luyện viên R.Mancini cho thấy đội tuyển Italy dưới tay ông tươi mới như thế nào, nhập cuộc chủ động, tích cực, không cần thăm dò. L.Spinazzola, D.Berardi. C.Immobile, L.Insigne... kiên trì ban bật, dồn ép đối thủ và kết quả là họ có được điều cổ động viên Italy mong chờ: Chiến thắng. Ba bàn thắng ngay trong trận ra quân, lại là trận khai mạc có lẽ hơi nhiều với đội tuyển Italy, vốn chơi chậm, chắc, nặng về toan tính, chiến thuật trong những giải đấu trước đây. Chẳng biết có phải vì dịch giã thời Covid-19 khiến thầy trò nhà R.Mancini thay đổi phong cách chơi bóng đặc trưng của các bậc tiền bối, chỉ biết rằng đội tuyển Italy đã giúp VCK Euro 2020 khởi đầu khá hấp dẫn.

leftcenterrightdel
Italy ở đẳng cấp cao hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA 

Nhưng có thể thấy rõ, trong tay R.Mancini vẫn là một đội bóng trẻ, không có ngôi sao như Pháp, Bồ Đào Nha. Italy đến VCK Euro kỳ này với động lực, khát khao lớn nhưng trong đó vẫn chứa đựng sự mong manh, mà chỉ cần một thất bại sớm ở vòng loại trực tiếp có thể khiến công sức của thầy trò nhà R.Mancini trong 3 năm qua đổ ra sông ra biển.

Vui làm sao, động lực của đội bóng áo thiên thanh đã được nhân lên sau chiến thắng 3-0 trước Thổ Nhĩ Kỳ. Quan trọng hơn, chiến thắng này mang đến cho những người đứng đầu UEFA điều họ cần: Một màn khai cuộc hấp dẫn, mang tính giải trí cao có thể kích thích các cuộc đấu ở vòng bảng thêm sôi động.

Thành Rome đã rực sáng sau chiến thắng của L.Insigne và các đồng đội nhưng điều này chưa khiến các tifosi (phan cuồng) bớt lo lắng. Italy chơi tốt ở VCK Euro 2012, 2016 nhưng ở kỳ World Cup 2010, 2014, họ đã rời giải đấu trong ê chề, và thậm chí còn không vượt qua được vòng loại World Cup 2018-một quả đắng trong vườn địa đàng không chỉ ở Rome mà ở khắp đất nước hình chiếc ủng bên bờ Địa Trung Hải. Người Italy vẫn còn kinh hãi khi xem lại hình ảnh đội nhà không vượt qua được vòng loại World Cup 2018. Nó ghê sợ như khi đại dịch Covid-19 càn quét quốc gia này và vẫn tiềm ẩn đâu đó những chiếc vòi bạch tuộc dịch bệnh chỉ chờ cơ hội để ngóc lên.

Nhưng R.Mancini đã cho thấy đội tuyển quốc gia dưới tay ông thay đổi tích cực như thế nào, mà chiến thắng 3-0 trước Thổ Nhĩ Kỳ là minh chứng sinh động nhất. Tất nhiên chiến thắng này vẫn chưa nói lên nhiều điều, ngoại trừ việc khiến cho thành Rome bừng sáng và các nhà lãnh đạo UEFA hài lòng, tin tưởng vào một show diễn thành công trên khắp sân cỏ châu Âu trong một tháng tới.

MINH MINH