Với người Hungary, F.Puskas là niềm tự hào, là nền tảng truyền thống bóng đá của một đất nước người không đông, đất không rộng. Truyền thống ấy khởi nguồn từ những chiến công cùng câu nói của Puskas sau trận thắng oanh liệt với tỷ số 4-2 của Hungary ngay trên sân Hampden Park của đội chủ nhà Scotland: “Sẽ đến lúc chúng tôi nhận ra tinh thần chiến đấu vẫn là tài sản quý giá nhất trong bóng đá”.

Khi lá thăm đưa Hungary vào “bảng tử thần” vô cùng bất lợi, huấn luyện viên Marco Rosi khẳng định: “Tôi lựa chọn cầu thủ dựa trên sự tận tâm cống hiến. Không gì quan trọng hơn điều ấy. Và các cầu thủ phải đặt quốc gia lên trên hết, sau đó thể hiện tinh thần ấy bằng hành động”. Nền bóng đá của một đất nước không giàu tiềm lực mọi mặt đương nhiên không phải lúc nào cũng có những ngôi sao như Puskas cùng đồng đội thế hệ ông. Hiện tại cũng vậy, ngoại trừ một tên tuổi Adam Szalai nhiều năm qua chinh chiến trong màu áo các CLB nước ngoài, đội tuyển Hungary chỉ là một tập thể với phân nửa cầu thủ chơi trong nước và một số cầu thủ không nổi danh lắm xuất ngoại như P.Gulacsi, W.Orban (Leipzig).

leftcenterrightdel
 Bồ Đào Nha đang có nhiều hảo thủ chất lượng. Ảnh: Getty Images

Tinh thần Puskas và lối chơi tập thể gắn kết là sức mạnh của đội bóng chủ nhà đêm nay trước nhà đương kim vô địch Euro Bồ Đào Nha. Còn nhớ, Hungary trong kỳ Euro 5 năm trước đã vượt lên chính Bồ Đào Nha để đứng đầu bảng đấu. Lịch sử khó lặp lại bởi Bồ Đào Nha năm nay được cho là còn mạnh hơn kỳ trước bởi sự có mặt của hàng loạt tuyển thủ đang ở đỉnh cao. Sát cánh cùng những “gừng già” Ronaldo, Pepe… là những B.Fernandes, R.Dias, B.Silva, J.Felix… những chủ chốt của các CLB hàng đầu giải Ngoại hạng Anh và La Liga.

Nếu vẫn chưa khắc phục được hạn chế “xuất phát chậm” của Euro lần trước, Bồ Đào Nha có thể sẽ bị Hungary gây khó. Sự chênh lệch giữa thực lực 2 đội chẳng khác gì châu chấu đá xe nhưng trước thế thủ kín kẽ của đội chủ nhà, Ronaldo và đồng đội sẽ phải chơi hết mình. Ở “bảng tử thần”, số bàn thắng ghi được sẽ là chỉ số phụ quan trọng khi Bồ Đào Nha phải so sánh với những "đại địch" Pháp, Đức…

Dự đoán: Hungary - Bồ Đào Nha: 0-2

MẠNH HÙNG