Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển Anh lọt vào chung kết một kỳ Euro. Khắp đường phố London những ngày này là một không khí lễ hội thực sự.
Cổ động viên Anh vốn nổi tiếng cuồng nhiệt nay đang hưng phấn tột độ khi chứng kiến đội nhà thăng hoa. Tôi là người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Anh gần 5 năm. Có nhiều bạn người Anh cùng công ty tôi rất đam mê bóng đá nhưng chưa bao giờ thấy họ thể hiện niềm tự hào lớn đến như vậy.
Lướt qua những điểm tập trung quen thuộc trong kỳ Euro 2020 như các quảng trường: Trafalgar, Leicester, Piccadilly... đâu đâu cũng thấy người Anh hò hát và hô vang khẩu hiệu "đội Anh vô địch" hay "đội Anh chiến thắng". Có lẽ, sau bao nhiêu năm kỳ vọng rồi lại thất vọng, bây giờ người Anh mới được tận hưởng không khí của một ứng cử viên vô địch đích thực, khi vinh quang chỉ còn cách họ một trận đấu.
 |
Người Anh ăn mừng tại quảng trường Piccadilly khi vào chung kết. |
Ở khu vực xung quanh quảng trường Trafalgar là bảo tàng lịch sử, các phố người Hoa, nhà hát... "Bóng đá trở về nhà" là khẩu hiệu người Anh từng nhắc đến cách đây 25 năm và bây giờ họ còn nhắc đến một khẩu hiệu đầy tự tin nữa là "Cúp ở lại nước Anh". Trên mạng xã hội, giá bán vé xem trận chung kết tại sân Wembley đang được đẩy lên quá cao. Anh bạn Phillip cùng công ty tôi cho biết: "Vé đắt nhất được rao bán lên đến hơn 40.000 euro/cặp (tương đương khoảng 1,1 tỷ đồng) là quá lớn. Do đó, đông đảo người Anh chúng tôi sẽ tìm cách cổ vũ khác phù hợp hơn".
Quảng trường Trafalgar đã sắp xếp lại khu vực Fanzone, sẵn sàng cho trận đấu lịch sử của đội tuyển Anh. Tất nhiên, những ai muốn vào đây phải đăng ký trước dù không mất phí vào cửa. Các quán bar, nhà hàng vốn có kinh nghiệm để chào đón cổ động viên Anh tới xem bóng đá rồi ăn mừng ở 6 trận đấu qua cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để tất cả cùng "cháy" hết mình.
Cả tháng qua, người Anh tại London đã trải qua không ít "đêm trắng" với niềm vui khi đội tuyển Anh thắng trận. Giờ G sắp điểm và những người Anh yêu bóng đá, yêu đội tuyển và khát khao được ăn mừng một danh hiệu sau hơn nửa thế kỷ đang bung tỏa cảm xúc để chờ đợi một "đêm trắng" nữa. "Đội Anh vô địch, tôi sẽ mời bạn ăn mừng đến khi nào... chán thì thôi", một người bạn Anh khác của tôi là David khẳng định như vậy. Người Anh dường như không nghĩ đến việc sẽ thất bại và tôi cũng sẽ trở thành một cổ động viên của "Tam sư" trong chung kết rất hấp dẫn với Italy vốn cũng đang ấp ủ khát vọng lớn.
Bài và ảnh: NGỌC TÚ (từ London, Anh)