Ví như, đầu tháng 4 vừa qua, anh Phạm Ngọc Linh (trú tại Hà Nội) đọc được thông tin “Chương trình khuyến mãi du thuyền Hạ Long Ambassador 5 sao, 3 ngày 2 đêm với giá 1.999k” quảng cáo trên mạng xã hội. Thấy rẻ, anh Linh liên hệ đặt tour du lịch cho 7 người với tổng số tiền 14 triệu đồng. Theo yêu cầu của “tư vấn viên”, anh Linh phải chuyển trước tiền đặt cọc 50% (tương đương 7 triệu đồng).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Đến ngày 20-4, anh Linh phát hiện fanpage trên bị chặn. Nghi ngờ bị lừa, anh liên hệ với một số người quen kiểm tra thì được biết fanpage trên là giả mạo... Mới đây, Bộ Công an phát đi cảnh báo về phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường xuyên sử dụng là đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, vé máy bay, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng xã hội cùng nhiều tiện ích kèm theo, người mua phải đặt cọc trước 30-50%. Theo đó, thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thực hiện thường dùng sim rác, Facebook ảo, Zalo ảo tham gia vào các hội, nhóm du lịch, bán vé máy bay, đặt phòng khách sạn trên mạng xã hội để tìm khách hàng có nhu cầu. Khi nắm được nhu cầu của khách, các đối tượng giả mạo công ty du lịch, phòng vé máy bay đưa thông tin giả, tài khoản giả tiếp cận và dụ dỗ khách hàng đặt tour, mua vé với giá rẻ, ưu đãi nhằm lừa đảo. Một số đối tượng còn làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị khách hàng chuyển tiền thanh toán phí, sau đó chiếm đoạt.

Để tránh bị lừa, người dân có nhu cầu đặt tour du lịch cần tìm hiểu kỹ thông tin, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, vé máy bay của những công ty du lịch uy tín hoặc qua các app du lịch chính thức. Để yên tâm hơn, có thể đề nghị phía công ty du lịch cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và các giấy tờ liên quan... Trước khi đăng ký tour, khách hàng nên yêu cầu công ty lữ hành cung cấp chi tiết, cụ thể về thời gian, phương tiện di chuyển, các địa điểm tham quan, khách sạn, tiêu chuẩn bữa ăn, bảo hiểm... Cần hết sức cảnh giác với các tour du lịch giá rẻ, giảm giá “sốc”; tuyệt đối không chuyển tiền đặt cọc khi chưa rõ thông tin chứng thực. Trường hợp có thể, người dân nên đến công ty để đặt tour du lịch trực tiếp; nếu phát hiện bị lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

NGUYỄN TRƯỜNG