Đây là sáng kiến của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, nhằm mang lại những nét hay, độc đáo, mới mẻ để thu hút du khách đến Đường Lâm du lịch. Mặt khác, cũng là hoạt động giúp du khách có điều kiện khám phá những kiến trúc cổ kính và nghệ thuật sơn mài tại làng cổ.

Làng cổ Đường Lâm được xem là bảo tàng ngoài trời với những kiến trúc và văn hóa truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Ngoài việc tham quan đến những điểm đặc trưng của làng cổ, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hoạt động làm tranh in khắc gỗ, tìm hiểu và khám phá những giá trị mới thông qua nghệ thuật truyền thống.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát giúp các em nhỏ tại Trường mầm non Chim Xanh hạnh phúc (Hà Nội) trải nghiệm làm tranh in khắc gỗ miễn phí. 

Bên cạnh mục đích khám phá văn hóa, du lịch, hoạt động này không chỉ là một trải nghiệm thú vị, mới lạ đối với du khách mà còn giúp tạo ra niềm vui, kỷ niệm đáng nhớ cùng với gia đình, bạn bè, người thân trên hành trình khám phá du lịch của chính mình.

Đặc biệt, trong quá trình trải nghiệm, khách du lịch còn được chính nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát hướng dẫn kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để hoàn thành tác phẩm của mình. Làm tranh in khắc gỗ còn giúp phát triển tư duy sáng tạo của khách du lịch, có tác dụng rất lớn trong việc hình thành và phát triển tư duy, nhất là với các em nhỏ đang ở độ tuổi học tập và với những người yêu thích nghệ thuật nói riêng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Giáo viên và phụ huynh của các em học sinh cũng hào hứng tham gia hoạt động. 

Tại đây, du khách cũng có thể giao lưu và kết nối với người địa phương, chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm thông qua những vùng đất mà bản thân từng đi qua, tạo ra những mối quan hệ mới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thành phẩm tranh in khắc gỗ tại lớp truyền nghề sơn mài miễn phí của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc khi thấy các em nhỏ, dù mới ở độ tuổi mầm non đã hào hứng, thích thú để học kỹ thuật làm tranh in khắc gỗ và còn không gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức, du khách khi đến đây cũng cảm thấy đây là một hoạt động hấp dẫn, mới mẻ. Nội dung trên tranh được các bạn nhỏ hướng đến là hình tượng làng cổ Đường Lâm quê hương chúng tôi, qua hoạt động này tôi có thêm nhiều động lực để tiếp tục thực hiện các hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng hơn nữa".

leftcenterrightdel
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát và các em học sinh Trường mầm non Chim Xanh hạnh phúc. 

Trong 2 ngày đầu tiên diễn ra hoạt động, lớp truyền nghề sơn mài miễn phí của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã đón gần một trăm lượt khách tham gia và thực hiện gần 30 bức tranh; hoạt động làm tranh in khắc gỗ sẽ được tổ chức hằng tuần tại đây.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG