Theo ghi nhận trên hệ thống bán vé của 5 hãng bay nội địa trong giai đoạn tháng 3 đến giữa tháng 4-2024, giá vé đang giảm, có chặng giảm tới 30-50% so với dịp Tết. Điều này khá bất ngờ với nhiều khách hàng.

Cuối tháng 2-2024, nhiều chặng bay nội địa dịp sau Tết giá vé của các hãng vẫn neo ở mức cao, một số chặng khan hiếm vé.

Khảo sát giá vé chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh, Nghệ An đi, đến TP Hồ Chí Minh từ tháng 3 đến giữa tháng 4-2024 đã giảm mạnh so với dịp Tết, trung bình còn 2,5 - 4,2 triệu đồng/vé khứ hồi (đã bao gồm thuế phí), trong khi dịp Tết lên đến 7 triệu đồng/vé khứ hồi.

leftcenterrightdel

 Giá vé máy bay nội địa giảm trong tháng 3-2024. Ảnh minh họa: congly.vn

Chặng từ miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Chu Lai đi, đến TP Hồ Chí Minh giá vé còn 2,5 - 3,6 triệu đồng/vé khứ hồi, trong khi dịp Tết lên đến 4,5 - 7 triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines, Vietjet đang duy trì tần suất chuyến bay nội địa, khung giờ bay đa dạng hơn các hãng khác.

Với điểm đến du lịch, giá vé đang giảm đáng kể như Hà Nội - Đà Lạt, Nha Trang hoặc TP Hồ Chí Minh - Phú Quốc, Nha Trang. Trung bình giá vé khứ hồi đang mở là 2,4 - 3,7 triệu đồng.

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 5-2024 (trừ dịp lễ 30-4 và 1-5) là giai đoạn thấp điểm của hàng không nội địa, hàng không tiếp tục kích cầu, tung ra giá vé hợp lý thu hút khách đi lại.

Tuy nhiên nhiều người làm trong ngành hàng không và du lịch vẫn lo ngại giá vé máy bay sẽ có nhịp điều chỉnh ngắn hạn, xu hướng giá vé tăng sẽ trở lại nhanh chóng, thậm chí ngay mùa thấp điểm. Nhận định này dựa trên biến động số lượng máy bay đang khai thác đang sụt giảm mạnh. Vietnam Airlines, Vietjet tạm dừng tổng cộng hàng chục máy bay Airbus A321 để sửa động cơ.

Mới đây Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay trong nước chủ động kế hoạch khai thác, có phương án dự phòng bổ sung số lượng máy bay bị thiếu hụt do sửa chữa động cơ.

Trong giai đoạn biến động đội tàu bay này, cơ quan quản lý hàng không đề nghị các hãng công bố hằng ngày danh sách chuyến bay thay đổi giờ để hành khách bố trí hành trình đi lại phù hợp, cũng như thực hiện đúng quy định công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái phép.

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.