Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác du lịch của 20 tỉnh thuộc hai nước có chung đường biên giới Việt Nam và Lào.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Theo đánh giá, hợp tác du lịch Việt Nam - Lào đang từng bước phát triển với nhiều hoạt động hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương. Du lịch hai nước cũng thu hút sự tham gia của các địa phương, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch. Đặc biệt, sau thời gian dài chịu sự tác động của của dịch bệnh Covid-19, nhưng khi hai nước mở cửa du lịch quốc tế, Việt Nam đón gần 47.000 lượt khách Lào; gần 50.000 lượt khách Việt Nam đi du lịch đến Lào (chiếm 28% tổng lượng khách quốc tế đến Lào), đứng thứ 2 trong số các thị trường gửi khách đến Lào.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đã tập trung vào một số nội dung: Chính sách quản lý và phát triển du lịch; kinh nghiệm, định hướng liên kết phát triển, quảng bá các sản phẩm du lịch, nhằm góp phần nâng cao chất lượng, quảng bá du lịch Việt – Lào; những đề xuất, đánh giá, định hướng và giải pháp có tính khoa học và thực tiễn về công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác du lịch giữa hai nước và nhấn mạnh: Hội thảo là diễn đàn thu nhỏ để trao đổi, đánh giá tiềm năng, cơ hội và định hướng liên kết xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch khu vực biên giới, hợp tác xúc tiến quảng bá thu hút khách đến khu vực biên giới Lào - Việt Nam. Đây cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương vùng biên giới, doanh nghiệp của hai nước Việt, Lào để cùng nhau tìm kiếm những giải pháp, sáng kiến cho phát triển du lịch vùng biên giới hai nước. Tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đẩy mạnh trao đổi thông tin, phát triển thị trường khách du lịch.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan, tìm hiểu thông tin về du lịch tại hội thảo.

Để khai thác những lợi thế về vị trí địa lý và mối quan hệ truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 quốc gia, thời gian tới, đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, khẳng định: Điện Biên tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại nhằm giới thiệu, quảng bá về những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh. Tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch, quảng bá sản phẩm du lịch của hai bên. Tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, du lịch địa phương hợp tác cũng như nhân dân hai bên biên giới tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao.

Tăng cường đẩy mạnh phối hợp các địa phương của nước bạn Lào tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch, quảng bá các sản phẩm du lịch của 2 bên. Phối hợp với các tỉnh Phongsaly, Luông Phra Băng, đề xuất với Chính phủ 2 nước đầu tư tuyến đường Luông Pha Băng-Huổi Puốc-Na Son; nghiên cứu, đầu tư xây dựng khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Tây Trang-Pang Hốc; khu kinh tế cửa khẩu Huổi Puốc-Na Son và các cặp chợ biên giới Việt Nam-Lào…

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH