Đặc biệt, tất cả các khách sạn phục vụ hành khách các ly đều có giá hợp lý từ 600.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng/đêm.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 10 đến 20-10, đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất đã được khôi phục.

Cùng với đó, TP Hà Nội đã công bố danh sách 20 khách sạn làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những khách sạn được dùng để người dân về từ TP Hồ Chí Minh cách ly tập trung. Mức giá khách sạn được thực hiện cách ly người trở về từ TP Hồ Chí Minh dao động từ 1,3 triệu/ngày, đêm đến 4,6 triệu/ngày, đêm đối với phòng đơn và từ 1,9 triệu đồng/ngày, đêm đến 6,9 triệu/ngày, đêm đối với phòng đơn.

leftcenterrightdel
TP Hà Nội đã bổ sung 18 khách sạn có mức giá thuê phòng phải chăng hơn phục vụ hành khách trở về từ TP Hồ Chí Minh tham gia cách ly tập trung. Ảnh: HanoiPortal. 

Sau khi thông tin trên được công bố, nhiều người dân đã ý kiến rằng mức giá thuê phòng khách sạn phục vụ cách ly là quá cao. Tuy nhiên, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nhấn mạnh, các khách sạn không thuộc diện điều tiết giá theo quy định của Nhà nước và Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các khách sạn xây dựng và đưa ra mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng thực hiện cách ly. Nếu không chọn cách ly tập trung ở các khách sạn trên, hành khách có thể chọn cách ly tại các cơ sở khác của thành phố.

Khi triển khai việc thực hiện cách ly tại khách sạn, lực lượng y tế đã đề xuất những khách sạn có quy mô từ 70- 100 phòng ngủ để tổ chức tập trung quản lý. Việc này nhằm tránh tình trạng khách sạn nhỏ, rời rạc đón khách cách ly sẽ đòi hỏi nhân lực y tế ứng trực tại đây lớn không đáp ứng đủ.

Chính vì yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch đã dẫn đến tình trạng những khách sạn quy mô từ 70- 80 phòng trở lên đều là những khách sạn chuẩn 4 và 5 và có giá phòng cao. Điều này lý giải vì sao giá phòng ở Hà Nội cao như hiện nay.

Ngoài ra, kế hoạch mở đường bay của Hà Nội từ 15-10 nhưng chỉ đạo cũng như phối hợp của Bộ GTVT mở sớm, đẩy lên ngày 10-10 khiến việc bổ sung các khách sạn phải tiến hành sớm hơn kế hoạch.

“Sở Du lịch cũng đã bổ sung thêm nhóm mới. Theo đó sẽ có các nhóm khách sạn từ 600.000 đồng/phòng/ngày đêm trở lên nhằm cho công dân có nhiều lựa chọn. Với tinh thần các khách sạn cũng hỗ trợ tối đa chi phí cho công dân. Các cơ sở lưu trú cũng xây dựng mức giá thấp hơn giá bình thường rất nhiều”, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết.

Theo bà Đặng Hương Giang, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, các đơn vị chức năng cũng tích cực đi kiểm tra, thẩm định các khách sạn với mong muốn được phục vụ sớm nhất cho công dân có nguyện vọng trở về. Tuy nhiên, việc này còn phải phối hợp với y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Hiện khối khách sạn đã sẵn sàng rồi, hy vọng trong ngày hôm nay sẽ nhận được quyết định đủ điều kiện đón khách lưu trú”, bà Giang cho biết.

UBND TP Hà Nội quy định, với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội đáp ứng các tiêu chí:

Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ).

Phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn. Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

NGỌC HUY