Tham dự buổi thông tin chuyên đề, về phía khách mời Ấn Độ có ông Subhash Gupta, Phó đại sứ Ấn Độ; Tiến sĩ Monica Sharma, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong phần phát biểu khai mạc, ThS Vũ Thế Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ khẳng định sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực. Việc nhìn lại những thành tựu, thách thức của mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, đồng thời đánh giá những triển vọng hợp tác là vấn đề rất cần thiết, đặc biệt trong việc tăng cường giao lưu nhân dân và phát triển du lịch hai chiều. 

Trong phần trình bày chính, Đại sứ, Tiến sĩ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh sự đột phá về kết nối, đặc biệt là kết nối hàng không với nhiều đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ, đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.

Đại sứ, Tiến sĩ Tôn Sinh Thành cũng đề cập đến các điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, trong đó bao gồm mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc và quan hệ chính trị tốt đẹp, độ tin cậy chính trị ngày càng cao giữa hai nước. Hai dân tộc còn có nhiều sự tương đồng trong văn hóa: Đều thuộc nền văn hóa phương Đông, coi trọng cộng đồng, tập thể, nói ít hiểu nhiều, giàu ngữ cảnh, chuộng hòa bình, tránh đối đầu gay gắt. Sự tương đồng ấy là sợi dây khăng khít kết nối hai dân tộc, hai đất nước lại gần nhau hơn. 

leftcenterrightdel
 Đại sứ, Tiến sĩ Tôn Sinh Thành giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang du lịch Ấn Độ”.

Đại sứ, Tiến sĩ Tôn Sinh Thành cũng giới thiệu đến khán giả cuốn “Cẩm nang du lịch Ấn Độ” do chính ông biên soạn. Cuốn sách là tập hợp những chia sẻ thú vị, chân thực và chi tiết về những nét đẹp văn hóa và du lịch Ấn Độ, qua đó đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa và du lịch Ấn Độ của bạn đọc, góp phần làm cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. 

leftcenterrightdel
 Đại biểu đặt câu hỏi thảo luận.

Trong phần thảo luận, Đại sứ, Tiến sĩ Tôn Sinh Thành và một số đại biểu đã trao đổi về vấn đề du lịch tâm linh ở Ấn Độ. Đại sứ cho biết du lịch tâm linh là một phần đặc trưng của du lịch Ấn Độ nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ bé trong tổng thể các sản phẩm du lịch. Các khách mời cũng chia sẻ về sự đa dạng phong phú trong các phong cách ẩm thực của Ấn Độ và tàn dư của hệ thống phân biệt đẳng cấp ở Ấn Độ tới dịch vụ du lịch. 

Tin, ảnh: HOÀNG THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.