Tại đây, các đại biểu đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các công ty, đơn vị lữ hành trong toàn quốc đã chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra nhiều giải pháp chất lượng có tính khả thi cao, nhằm đưa ngành du lịch Điện Biên “cất cánh” trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng khẳng định, tỉnh Điện Biên - vùng đất cực Tây của Tổ quốc, có nhiều tiềm năng về du lịch đặc trưng của vùng miền núi Tây Bắc. Nơi đây hội tụ đa dạng nét văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc và có thế mạnh về du lịch lịch sử, tâm linh; du lịch trải nghiệm văn hóa các dân tộc; du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng…

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại Hội thảo. 

Năm 2023, lần đầu tiên ngành du lịch Điện Biên đón 1 triệu lượt du khách trong năm. Tuy nhiên so với tiềm năng, thế mạnh thì ngành du lịch Điện Biên vẫn chưa phát huy được ưu thế vốn có. Vì vậy, tỉnh Điện Biên mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để nơi đây thực sự là điểm dừng chân đáng nhớ trong lòng du khách khi đến với miền Tây Bắc hùng vĩ.

Đại diện các công ty, đơn vị lữ hành đều đánh giá, tỉnh Điện Biên có nhiều tiềm năng về dư địa du lịch rộng lớn với những trải nghiệm khác biệt. Việc đăng cai Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 chính là thời cơ vô cùng thuận lợi để địa phương quảng bá thế mạnh của mình. Để ngành du lịch tỉnh nhà “cất cánh” trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng tỉnh Điện Biên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông đến với đông đảo các nhà đầu tư, du khách biết tới vùng đất lịch sử đầy tiềm năng nơi đây. Cùng với đó, tỉnh cũng cần ưu tiên đầu tư về hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về hạ tầng giao thông, vì đây đang là lực cản khá lớn của ngành du lịch Điện Biên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại Hội thảo. 

Nhiều ý kiến cũng lưu ý, ngành du lịch tỉnh Điện Biên cần có lộ trình phù hợp với thực tiễn phát triển qua từng giai đoạn, không vì phát triển “nóng” mà đánh mất giá trị cốt lõi, riêng có của tỉnh nhà. Cùng với đó, phải gắn việc phát huy các giá trị đặc sắc văn hóa đa dạng dân tộc với phát triển du lịch một cách phù hợp, hấp dẫn, để trong lòng mỗi du khách khi về với Điện Biên là một trải nghiệm đáng nhớ.

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng cảm ơn những đóng góp thẳng thắn, tâm huyết và những chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu tham dự hội nghị. Tỉnh Điện Biên mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia, các công ty, đơn vị lữ hành và du khách để tiếp tục nỗ lực đưa ngành du lịch Điện Biên thật sự trở thành miền đất của những trải nghiệm khác biệt.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.