Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Khmer ở An Giang là các lễ hội như: Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay (lễ vào năm mới), lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà), lễ Kathina (lễ dâng y cà sa)... Với lễ hội Ok Om Bok (lễ đút cốm dẹp), du khách khi đến các phum, sóc sẽ thấy rộn ràng tiếng chày giã cốm dẹp, được trải nghiệm đốt lửa để rang nếp rồi tự giã cốm, trộn cốm với dừa, đường và thưởng thức cốm dẹp.

leftcenterrightdel
 Lễ hội đua bò Bảy Núi mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer ở An Giang.

Nếp mới dẻo thơm hòa quyện cùng vị béo của dừa, vị ngọt của đường khiến du khách khó có thể quên đặc sản cốm dẹp... Đến với các ngôi chùa Khmer, du khách được tham quan, tìm hiểu, chiêm bái, trải nghiệm không gian nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, kết cấu bài trí trong các ngôi chùa... Đặc biệt, các chùa Khmer ở huyện Tịnh Biên còn lưu giữ nhiều bộ kinh lá buông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là loại thư tịch cổ quý hiếm khắc chữ trên lá buông bằng tiếng Khmer cổ hay tiếng Pali. Kinh lá buông chứa đựng giá trị về kỹ thuật, mỹ thuật và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo của người Khmer. Bên cạnh đó, đồng bào Khmer còn có cả kho tàng văn hóa dân gian và nghệ thuật cổ truyền phong phú, đa dạng, từ nghệ thuật múa dân gian, nghệ thuật rô băm đến nghệ thuật sân khấu dù kê, múa lâm thôn, biểu diễn nhạc ngũ âm... Các loại hình nghệ thuật truyền thống này được xem là kho tàng văn hóa giá trị để An Giang có thể khai thác phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. 

Ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cho biết: “Vùng đất Tịnh Biên là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Thời gian qua, Tịnh Biên đã khai thác mọi tiềm năng để đẩy mạnh phát triển du lịch. Mục tiêu của huyện không dừng lại ở đó, chúng tôi đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu vui chơi, giải trí, các điểm nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú lâu dài của du khách. Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch cũng đã thiết kế những tour, tuyến kết nối với các làng nghề để giúp du khách có nhiều lựa chọn hơn thay vì đơn thuần là du lịch tâm linh hay thưởng ngoạn phong cảnh”.

Bài và ảnh: GIA UYÊN