Cũng như đồng bào các dân tộc khác trên vùng đất xứ Thanh, phong tục, tập quán có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa của người Thổ, thông qua đó thể hiện tính gắn kết cộng đồng của dân tộc Thổ trong đời sống sinh hoạt thường ngày cũng như trong các dịp lễ, Tết. Chiếc cối, chiếc chày là vật dụng quen thuộc của đồng bào Thổ. Trong nhịp sống hối hả, vội vã, nhà nhà vẫn giữ việc giã gạo hằng ngày như một phần tất yếu của cuộc sống, vừa để bữa cơm thêm ngon, vừa lưu lại nét đẹp văn hóa của người Thổ. Kết hợp với trống hội, cồng chiêng-nhạc cụ dùng xua đuổi thú dữ xưa kia, người Thổ sáng tạo nên “Chậm đò ho”-hoạt động diễn xướng dân ca, dân vũ độc đáo, vui nhộn, thể hiện cảnh sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc Thổ tại tỉnh Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
 Những người phụ nữ dân tộc Thổ khéo tay đan lát dụng cụ phục vụ cho công việc làm nông nhưng cũng biến nó thành đạo cụ phụ họa cho những điệu dân ca, dân vũ trình diễn trong các ngày hội.
leftcenterrightdel
Các chàng trai, cô gái dân tộc Thổ tham gia trò chơi kéo co. 
leftcenterrightdel
Tổ chức hoạt động giao lưu, vui chơi sau những ngày lao động tạo nên nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ. 
leftcenterrightdel
Tái hiện đời sống nông nghiệp trong “Chậm hò đo”. 
leftcenterrightdel

Tiếng trống, tiếng chiêng, cặp nặp của những chàng trai hòa vào điệu múa giã gạo của các cô gái trở thành hình thức sinh hoạt "Chậm đò ho" hấp dẫn, độc đáo của người Thổ ở xứ Thanh. 

HÀ ANH (thực hiện)