Ngay từ năm 2012, hang Sửng Sốt đã được bình chọn là một trong 10 hang động đẹp nhất thế giới. Đó là hang động nằm trên đảo Bồ Hòn thuộc vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới. Tên gọi “Sửng Sốt” do một nhà khoa học người Pháp đặt cho hang động này khi ông đến khám phá vào năm 1901, nó gợi lên bao điều ngạc nhiên, bất ngờ cho con người khi đến khám phá. Đúng như vậy, nếu đứng trên thuyền nhìn lên, khó ai nghĩ rằng ẩn chứa bên trong hòn đảo với những khối đá cao ngất trời lại là một hang động kỳ vỹ, tuyệt đẹp và ấn tượng.

leftcenterrightdel

Đảo Bồ Hòn, nơi sở hữu hang Sửng Sốt độc đáo.

Khi thuyền cập bến, du khách sẽ bước lên 50 bậc đá uốn lượn theo triền núi để đến cửa hang động. Đường đi không mấy hiểm trở và có nhiều cây dây leo, thảm thực vật xanh tốt khiến cho không gian ở đây mát mẻ, thân thiện và hoang sơ. Cửa hang khá rộng và thoáng. Nếu đứng tại cửa hang, phóng tầm nhìn xa xa là cả một khung cảnh sơn thủy hữu tình với nước biển xanh lăn tăn sóng vỗ hòa vào những hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô gợi lên bao sự tưởng tượng về non nước.

Bước chân vào cửa hang là con đường bậc đá nhỏ uốn lượn xuống dốc. Và đây cũng là không gian gợi lên trong lòng du khách biết bao bất ngờ, thú vị và những liên tưởng phong phú. Cách bài trí trong hang động tự nhiên, hữu tình của tạo hóa. Có lẽ từ ngàn đời nay, sự biến thiên của đất trời, non nước đã tạo nên những tư thế, dáng vẻ của đá, của ao nước, của nóc hang động.

leftcenterrightdel
  Hang Sửng Sốt được bình chọn là một trong 10 hang động đẹp nhất thế giới năm 2012.

Càng đi vào sâu bên trong, du khách sẽ cảm nhận được những vách hang được tạo ra bởi những không gian kỳ thú, tuyệt đẹp. Đó là những cột nhũ đá cao sừng sững được tạo bởi những giọt nước hữu tình từ ngàn xưa. Đó là những chùm nhũ đá cứ nối tiếp nhau không dứt trên vách đá tạo nên những đường viền lộng lẫy như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đi vào mỗi đoạn, nhũ đá và đá tảng lại có những hình thù gợi bao liên tưởng thú vị trong lòng người. Đó là những chú rùa đá nằm bên hồ nước tự bao giờ, đó là đàn voi của bà Triệu đang xông trận, là tượng Phật gợi chất thiền tự. Trong không gian hang động, có những ao nước nhỏ được tạo nên bởi vô số những giọt nước hữu tình chảy từ trên nóc hang, chảy từ mạch nước trong hang.

leftcenterrightdel
 Những cột đá kỳ vĩ, tự nhiên của hang Sửng Sốt.
leftcenterrightdel
Không gian non nước nhìn từ cửa hang Sửng Sốt. 

Đặc biệt, hang Sửng Sốt còn gắn với truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân. Sau khi thắng giặc trở về, Thánh Gióng vái lạy quê mẹ rồi bay về trời, để lại những gót ngựa tạo thành những ao đầm. Truyền thuyết kể rằng, hang Sửng Sốt là nơi lưu dấu chân ngựa Thánh Gióng thuở xưa.

Vì thế, trong hang, có những trụ đá hình ngựa, những ao nước nhỏ được cho là vết chân ngựa Thánh Gióng. Phía trên nóc hang được tạo bởi vô vàn những viên đá lõm hình vảy cá bàng bạc, bóng mượt gợi lên bao điều kỳ thú. Thỉnh thoảng có những chùm nhũ đá buông xuống không trung một cách tự nhiên.

Lối ra phía cửa sau hang động lại là đường bậc đá nhỏ và qua nhiều cột đá với những chùm nhũ đá muôn hình, muôn vẻ. Khi ra đến cửa hang, một không gian sơn thủy hữu tình lại mở ra trước mắt con người.

leftcenterrightdel
 Nhũ đá hòa vào ánh sáng tạo nên sự kỳ thú, huyền ảo.

Chị Dương Hải Yến (Ấm Hạ, Hạ Hòa, Phú Thọ) chia sẻ: “Hang Sửng Sốt có vẻ đẹp tự nhiên đầy kỳ thú và hấp dẫn. Khi đến đây, tôi có thêm những hiểu biết về vẻ đẹp của quần thể di sản vịnh Hạ Long”.

Khám phá vẻ đẹp hang Sửng Sốt, du khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và có những trải nghiệm thú vị về sự độc đáo của thiên nhiên, sự tươi đẹp của non nước Việt Nam giữa trùng khơi.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.