Thời điểm này cũng là lúc UBND huyện Chư Păh tổ chức “Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya” để cho người dân địa phương và du khách đến đây tham quan, khám phá vẻ đẹp tự nhiên ở nơi này.

Phát huy tiềm năng để phát triển kinh tế gắn với du lịch

Ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: Chư Păh có nhiều thắng cảnh đẹp, hấp dẫn như: Nhà máy Thủy điện Ialy, thác Công chúa, làng Phung, làng Kép (xã Ia Mơ Nông), hàng thông trăm tuổi, chùa Bửu Minh, núi Một và đặc biệt là núi lửa Chư Đang Ya và là một trong những huyện của tỉnh Gia Lai còn lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Jrai, Bahnar với không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại, các lễ hội truyền thống, phong tục, tập quán từ ngàn xưa còn lưu giữ đến hôm nay.

leftcenterrightdel
Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya. 

Hoa dã quỳ đã trở thành một nét đặc trưng riêng ở Tây Nguyên, loài hoa mang vẻ đẹp dung dị, thuần khiết, rực rỡ giữa cao nguyên đại ngàn. Để giới thiệu vẻ đẹp này đến với du khách gần xa, huyện Chư Păh tiếp tục tổ chức "Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya" năm 2023. 

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện; đồng thời quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, các sản phẩm đặc trưng của huyện... đến với bạn bè, du khách gần, xa; từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư hợp tác, liên kết giữa huyện với các huyện, tỉnh khác trong cả nước, hình thành các tour du lịch quốc gia gắn kết với các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực của huyện theo hướng bền vững; giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển du lịch, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn; góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

leftcenterrightdel

Cánh đồng chè xanh tốt ở huyện Chư Păh, Gia Lai.

"Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya" năm 2023 diễn ra tập trung trong 3 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2023, với những nội dung, chương trình hấp dẫn; có sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, bà con nhân dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, thương nhân trong và ngoài huyện. Mong rằng trong những ngày tham gia tuần lễ du khách sẽ chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của hoa dã quỳ gắn với núi lửa Chư Đang Ya, đắm mình, trải nghiệm vào những hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn; thưởng thức các món ăn đặc sản và các sản phẩm nông sản an toàn của địa phương.

Đồng thời, có được những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người Chư Păh nói riêng và Gia Lai nói chung, thêm yêu, thêm quý vùng đất bazan đầy tiềm năng, căng tràn sức sống và mến khách với những lễ hội độc đáo, những điểm đến du lịch hấp dẫn. 

Tuần lễ sẽ là điểm đến, là cầu nối quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, kêu gọi, thu hút các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp trên địa bàn huyện.

Những hoạt động hấp dẫn tại lễ hội

Đến với "Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya" năm 2023 của huyện Chư Păh, du khách không chỉ được ngắm một trong những ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới, thắng cảnh nổi bật của du lịch Gia Lai; ngắm sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ trên các triền đồi, được hòa mình vào không khí lễ hội, trải nghiệm các hoạt động văn hóa đặc sắc, xem nghệ nhân trình diễn nghệ thuật đan lát, tạc tượng gỗ, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc và hướng dẫn du khách trải nghiệm các loại hình nghệ thuật dân gian mà còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa đậm chất Tây Nguyên.

leftcenterrightdel
Những vòng xoang mời gọi của các chàng trai, cô gái Jrai, Bahnar.

Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Chư Păh chia sẻ, các hoạt động trong tuần lễ này sẽ tập trung ở làng Ia Gri, khu vực núi lửa và một số địa điểm khác tại xã Chư Đang Ya và xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh). Một hoạt động không thể thiếu đó là màn diễu hành trình diễn cồng chiêng với hàng trăm “nghệ sĩ” của các buôn làng. Từ 16 giờ 10-11, các đoàn diễu hành sẽ trình diễn cồng chiêng, múa xoang, phụ họa hóa trang di chuyển từ nhà rông của làng Ia Gri vòng quanh chân núi lửa Chư Đang Ya.

Trong cuộc sống, nghi lễ “Cúng lúa mới” được người Jrai xem là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Với phương châm không để thời gian mai một nét Văn hóa truyền thống này, UBND xã Chư Đang Ya sẽ chủ trì và phối hợp cùng với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, huyện đoàn và các cơ quan liên quan sẽ phục dựng nguyên bản nghi lễ “Cúng lúa mới” tại sân nhà rông làng Ia Gri. Đây là nghi lễ mà các gia đình và cộng đồng tổ chức để tạ ơn các thần linh đã phù hộ một mùa bội thu, những hạt lúa nặng bông như cái "đuôi bò". Đồng thời cũng là dịp để từng gia đình, cộng đồng cầu xin thần linh tiếp tục phù hộ cho họ trong mùa vụ tiếp theo được mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

"Năm đầu tiên chúng tôi tổ chức phục dựng nghi lễ này trong dịp lễ hội hoa dã quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya, nên công tác chuẩn bị được huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo và triển khai cụ thể, sâu sát và đúng với hiện thực. Đây không chỉ là dịp để cộng đồng người Jrai trên địa bàn chung tay giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc, mà còn là cơ hội để du khách thập phương tiếp cận với bản sắc văn hóa đậm đà của người địa phương. Qua đó, du khách có thể cảm nhận được sự mộc mạc, gần gũi trong cuộc sống đời thường của người Jrai ở Chư Đang Ya nói riêng và người dân Gia Lai nói chung", ông Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Trong suốt 3 ngày trọng tâm của "Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya", các nghệ nhân huyện Chư Păh sẽ trình diễn đan gùi, dệt thổ cẩm, tạc tượng gỗ, chế tác nhạc cụ dân tộc, các vật dụng phục vụ sinh hoạt của dân tộc Jrai, Bahnar… để phục vụ du khách. Đến lễ hội, du khách có dịp trải nghiệm trực tiếp đan gùi, dệt thổ cẩm... cùng các nghệ nhân. 

Đến với "Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya" năm 2023, người dân địa phương và du khách còn được thưởng thức chương trình biểu diễn với chủ đề “Sống động nhịp điệu giã gạo”. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng hoạt động này rất hay, hấp dẫn. Các xã, thị trấn của huyện sẽ cử các nghệ nhân chia thành từng đội để giã 5kg gạo. Từ 16 giờ đến 21 giờ ngày 11-11, tại nhà rông làng Ia Gri sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên” với sự tham gia của các câu lạc bộ, ban nhạc, các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. 

Để tạo sự sôi động với du khách, Ban tổ chức sẽ tổ chức cuộc thi về các môn thể thao truyền thống như: Đẩy gậy, chạy cà kheo, kéo co, nhảy bao bố, leo núi cũng như các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, đi xe đạp chậm… Đây là cuộc thi không chỉ giữa các xã, thị trấn của huyện, mà còn là dịp để du khách được tham gia tranh tài các môn thể thao, các trò chơi mang đậm sắc màu của người dân Tây Nguyên.

Với bà con Jrai, Bahnar ở vùng đất này, đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản vật đặc trưng của người dân địa phương với các món ăn dân dã như cơm lam, gà nướng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng…; đặc sản địa phương như cà phê, hồ tiêu, chuối rừng, rượu ghè, măng khô, rau sạch, cá thát lát sông Sê San, nấm, mật ong, miến dong riềng, bột dong riềng, khoai lang Chư Đang Ya… nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, ăn uống của du khách. 

leftcenterrightdel
Các nghệ nhân tạc tượng dân gian.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng có khu vực trưng bày những bức ảnh ghi lại nét đẹp văn hóa truyền thống, lễ hội, tín ngưỡng, cảnh quan thiên nhiên, con người, món ngon, đặc sản ẩm thực, các điểm du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Chư Păh; tượng gỗ dân gian, nhạc cụ dân tộc truyền thống được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân người Jrai, Bahnar tại Chư Păh; những tác phẩm văn hóa, lịch sử, sách hay về Gia Lai.

"Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya" năm 2023 là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Păh; sẽ là điểm đến tham quan, trải nghiệm là cầu nối quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, kêu gọi, thu hút các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp trên địa bàn huyện Chư Păh nói riêng, Gia Lai nói chung.

Bài, ảnh: LÊ QUANG HỒI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.