Theo TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày, do vậy nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cũng sẽ tăng cao. Trung tâm đã chỉnh trang cảnh quan xanh sạch đẹp, trang trí các nấm hoa; chuẩn bị tốt hệ thống bán vé điện tử thuận tiện cho khách tham quan Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tăng cường lực lượng cán bộ làm việc tại các vị trí; tiếp tục duy trì hoạt động của các trưng bày, triển lãm, khu vực trải nghiệm giáo dục di sản để phục vụ tốt khách tham quan.

“Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ theo chỉ đạo của Sở Du lịch Hà Nội vừa qua, chúng tôi đã xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho người lao động và khách tham quan. Cán bộ, nhân viên của Trung tâm được tiêm đủ vaccine, trang bị vật dụng phòng hộ bảo đảm an toàn khi tiếp xúc với khách tham quan. Mọi khu vực của di tích được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Trung tâm cũng tích cực truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong di tích, bảo đảm du khách thực hiện nghiêm quy định”, TS Lê Xuân Kiêu cho hay.

leftcenterrightdel
TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Ảnh do tác giả cung cấp. 

Còn tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày “Chung một con đường”, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước gần 200 tài liệu, hiện vật tiêu biểu, làm nổi bật vai trò của Tổng Hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam (Nhà và Hầm D67 tại Hoàng thành Thăng Long) trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975; nhấn mạnh sự chỉ đạo linh hoạt, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng từ Tổng Hành dinh đến khắp các mặt trận, vào những thời khắc quan trọng nhất.

leftcenterrightdel

Khách quốc tế trải nghiệm tour đêm tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long. 

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Nguyễn Thanh Quang, để đa dạng dịch vụ du lịch phục vụ khách, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững Việt Nam S.T.I.D và Công ty Mỹ thuật Long Thành xây dựng tour du lịch dành cho khách quốc tế “Đêm Hoàng cung Thăng Long - Một cảm nhận độc đáo”. Dịp nghỉ Tết vừa qua, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã đón 3,3 vạn lượt khách du xuân, tham quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa ngày Tết.

Cùng với Hoàng thành Thăng Long hay Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều di tích lịch sử văn hóa khác trên địa bàn Hà Nội như Di tích Nhà tù Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm); làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây); làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm); khu di tích lịch sử thành Cổ Loa (huyện Đông Anh)… cũng đã sẵn sàng các chương trình phục vụ du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm nhân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

leftcenterrightdel

Khách quốc tế thưởng thức đặc sản ẩm thực tại Làng cổ Đường Lâm. 

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm: “Ban Quản lý di tích cũng đã xây dựng kế hoạch để tổ chức khai trương tuyến du lịch ẩm thực tại Làng cổ Đường Lâm nhân dịp nghỉ lễ này, nhằm giúp du khách có thể tham gia trải nghiệm, thưởng thức các đặc sản ẩm thực của Làng cổ như làm bánh tẻ Phú Nhi kết hợp với trải nghiệm các tour di sản, tour nông nghiệp, các chương trình sáng tạo cho trẻ em. Ban Quản lý cũng chú trọng đảm bảo công tác an toàn chống dịch cho cả người dân và du khách theo chỉ đạo của Sở Du lịch Thành phố. Trước đó, dịp Tết hàn thực (3-3 âm lịch) vừa qua, Ban Quản lý đã phối hợp tổ chức tái hiện lại Lễ hội vật chùa Ón cũng như giới thiệu đến du khách phong tục làm bánh trôi, bánh chay ở địa phương, khách đến làng cổ có thể trực tiếp tham gia vào quá trình làm bánh…”.

Tin, ảnh: QUỐC TRÍ