Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Ngài Va-le-ry Páp-lô-vích Va-cun-chích và Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Bê-la-rút sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm là minh chứng khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Ngài Va-le-ry Páp-lô-vích Va-cun-chích.
Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa mà Bê-la-rút dành cho Việt Nam trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bê-la-rút đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và hòa nhập tốt xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của Bê-la-rút, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam sẽ triển khai tích cực, có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu; hỗ trợ các thành viên trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Bê-la-rút mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường ASEAN. Đồng thời, Việt Nam mong muốn Bê-la-rút hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu. Hai bên cần tăng cường hợp tác nhằm tạo bước đột phá trong lĩnh vực kinh tế-thương mại; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, lao động...; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác hiệu quả giữa các địa phương hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Bê-la-rút với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; vui mừng trước việc hai bên đã trao đổi và thống nhất được các biện pháp hết sức cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh quốc gia đi vào chiều sâu, có hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước. Chủ tịch nước đề nghị, trong lĩnh vực hợp tác thực thi pháp luật, hai bên nghiên cứu, xây dựng tiến tới đàm phán và ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự, Hiệp định dẫn độ tội phạm, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.
Ngài Va-le-ry Páp-lô-vích Va-cun-chích cho biết, sự hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Ủy ban An ninh Quốc gia Bê-la-rút trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cách đây 2 năm, Bộ Công an Việt Nam đưa ra sáng kiến miễn thị thực cho công dân Bê-la-rút và đến nay đã trở thành hiện thực. Cùng với đó, Ủy ban An ninh Quốc gia Bê-la-rút cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều bộ, ngành của Việt Nam. Ngài Va-le-ry Páp-lô-vích Va-cun-chích nhấn mạnh, Tổng thống A-lếch-xan-đơ Lu-ca-sen-cô (Alexander Lukashenko) trân trọng những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc phát triển quan hệ hai nước, mong muốn được đón Chủ tịch nước sang thăm chính thức nước Cộng hòa Bê-la-rút.
Tin, ảnh: TTXVN