Đón tàu và thủy thủ đoàn tại cảng có đại diện Sở Ngoại vụ Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Vùng Cảnh sát biển 1, Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Lễ đón cán bộ, thủy thủ tàu 46305 tại Cảng Chùa Vẽ. 
Trong đón tiếp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chúc mừng đoàn Trung Quốc và Tàu Cảnh sát biển 46305 đến thăm Việt Nam; đồng thời cho rằng, chuyến thăm lần này là một trong những việc làm thiết thực, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống Việt Nam – Trung Quốc. Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn cũng đã thông tin vắn tắt một số kết quả về đợt phối hợp tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 9-11, nằm trong chương trình hoạt động kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc. Theo đó, trong lần tuần tra chung này, hai bên đã tổ chức một số hoạt động mới so với những lần tuần tra trước đây.

leftcenterrightdel
Thủy thủ tàu Cảnh sát biển  46305 Trung Quốc chào đón đoàn.
Cụ thể: Hai bên đã cử các tổ công tác sử dụng xuồng để tiếp cận các tàu cá đang hoạt động tại các điểm trong lộ trình, kiểm tra các thủ tục, giấy phép hoạt động cũng như các loại ngư, lưới cụ được phép sử dụng do chính quyền và các cơ quan chức năng cấp cho các tàu cá của mỗi nước. Cảnh sát biển hai nước cũng tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn và học tập, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ.

leftcenterrightdel
Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 46305 Trung Quốc tặng quà lưu niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn. 
Được biết, chuyến thăm lần này của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và lực lượng thực thi pháp luật hai nước; tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Cảnh sát biển hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Ngay sau lễ đón, các thành viên trong đoàn Việt Nam đã tham quan tàu 46305.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Tàu Cảnh sát biển 46305 và đoàn Trung Quốc sẽ thực hiện một số hoạt động đáng chú ý, gồm: Cán bộ và thủy thủ tàu 46305 đến chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng; hội đàm với Cảnh sát biển Việt Nam; thăm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1; tham quan Vịnh Hạ Long và một số danh lam, thắng cảnh tại Hải Phòng.

Tin, ảnh: THẮNG HẢI HÙNG