Trong khuôn khổ tham dự Phiên họp cấp cao của Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Niu Y-oóc, Mỹ, ngày 19-7, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã phát biểu tại Cuộc họp cấp cao về ứng phó với những tác động của El Nino và giảm thiểu rủi ro thường xuyên của biến đổi khí hậu, đồng thời đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc.
Phát biểu khai mạc cùng với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun, Phó chủ tịch nước nhấn mạnh những tác đô%3ḅng của biến đổi khí hâ%3ḅu, trong đó có hiê%3ḅn tượng El Nino kéo dài, đối với viê%3ḅc thực hiê%3ḅn các Mục tiêu phát triển bền vững cũng như sự thụ hưởng các quyền của người dân. Phó chủ tịch nước thông tin về tình hình hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua tại Việt Nam do hiê%3ḅn tượng El Nino, nhấn mạnh những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam nhằm hỗ trợ ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam.
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Tổng giám đốc UNDP Hê-len Cờ-lác. Ảnh: TTXVN
Trong cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Mô-ghen Li-kê-tốp, Phó chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và của Liên hợp quốc. Trong trao đổi về tình hình Biển Đông, Phó chủ tịch nước nhấn mạnh lâ%3ḅp trường nhất quán của Viê%3ḅt Nam đối với viê%3ḅc giải quyết các tranh chấp bằng biê%3ḅn pháp hòa bình, trong đó có các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Ông Mô-ghen Li-kê-tốp khẳng định nhiệm vụ của Liên hợp quốc là ngăn ngừa xung đột, xây dựng các thể chế và đóng vai trò hòa giải giữa các bên; ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông Mô-ghen Li-kê-tốp đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam đối với khu vực, khẳng định Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
ĐOÀN CA