Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tham dự phiên toàn thể tại Đối thoại. 
* Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với EU, Anh và Italia

Trong phiên toàn thể thứ nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có bài phát biểu với chủ đề Đối phó với những vấn đề an ninh phức tạp ở châu Á, kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần hợp tác mở rộng hợp tác an ninh để đối phó với những thách thức mang tính khu vực và toàn cầu.

Đề cập đến những căng thẳng gần đây do các tranh chấp trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng những hành động mới đây của Trung Quốc như bồi đắp, mở rộng các thực thể đá ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo ngại. Nhắc lại một tuyên bố trước đây, người đứng đầu Lầu Năm góc nói những hành động như vậy của Trung Quốc chỉ khiến cho nước này bị cô lập trước cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Carter nói, an toàn an ninh hàng hải, quyền tự do lưu thông ở trong khu vực phải được bảo đảm và những tranh chấp phải được giải quyết trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Đối thoại.

Ngoài phiên toàn thể thứ nhất, trong ngày 4-6, tại Đối thoại Shangri-La 15 cũng diễn ra hai phiên toàn thể thứ hai và thứ ba, lần lượt với các chủ đề Quản lý cạnh tranh quân sự ở châu ÁChính sách quốc phòng trong những thời điểm bất định có sự tham gia của các diễn giả là Bộ trưởng Quốc phòng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Anh.

* Trong sáng 4-6, bên lề Đối thoại Shangri-La 15, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có một số cuộc gặp song phương.

Trong cuộc gặp với Giám đốc phụ trách an ninh và đối ngoại EU, ông Gunnar Wiegan, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và EU tuy mới bắt đầu nhưng đã chứng tỏ sự thiết thực và hữu ích. Bộ quốc phòng Việt Nam mong muốn tăng cường các cuộc gặp gỡ tiếp xúc cấp cao cũng như các hình thức trao đổi học giả, hợp tác giữa các viện nghiên cứu của Việt Nam và EU, đẩy mạnh đào tạo học viên quân sự, trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và EU và làm sâu sắc thêm quan hệ chung Việt Nam-EU.

Ông Gunnar Wiegan hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, khẳng định EU sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các mặt. Ông Gunnar Wiegan hoan nghênh Việt Nam đã cử người tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ kể từ năm 2014 và hợp tác trong lĩnh vực này sẽ là một hướng mà EU lưu tâm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp Giám đốc phụ trách an ninh và đối ngoại EU, ông Gunnar Wiegan.

Đề cập đến tình hình Biển Đông, ông Gunnar Wiegan cho rằng, EU có lợi ích tại khu vực này bởi 40% hàng hóa của EU lưu thông qua khu vực này. EU chưa bao giờ và không bao giờ công nhận những tuyên bố chủ quyền chỉ dựa trên các “yếu tố lịch sử”, cho rằng quyền tự do thông thương phải được bảo đảm. EU khuyến khích các bên có liên quan tham gia đối thoại và mong muốn giữa ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC để làm cơ sở giải quyết các vấn đề nảy sinh.

* Gặp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon bên lề Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp, cần có thêm những bổ sung cho Bản ghi nhớ ký năm 2011 về hợp tác giữa hai bên để phù hợp với tình hình mới. Trong các lĩnh vực hợp tác, Việt Nam quan tâm đến đề nghị của phía Anh cùng tiến hành phối hợp hoạt động trong việc triển khai đơn vị quân y tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan. Về hợp tác chính trị, Việt Nam ủng hộ việc Anh có quy chế quan sát viên trong cơ cấu an ninh khu vực ADMM+.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hoan nghênh những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, cho rằng giữa Anh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng để hợp tác cùng nhau, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

 Gặp song phương Việt Nam-Anh.

Về hợp tác giữa hai Bộ quốc phòng, Bộ trưởng Michael Fallon thông báo trong thời gian tới, phía Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các học viên sĩ quan của Việt Nam theo học các khóa học tại Anh, mời phía Việt Nam tham dự hội thảo về hoạt động của lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ tại London vào tháng 9 tới cũng như phối hợp với Việt Nam trong việc triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan.

* Gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Italia, bà Roberta Pinotti, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời chào, thăm hỏi của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tới bà Roberta Pinotti. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng tuy cách xa nhau về địa lý nhưng phía Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Italia, trong đó có những lĩnh vực hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác như nghiên cứu chiến lược, tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ, hợp tác về công nghiệp quốc phòng… Việt Nam hiện đã có Trung tâm Gìn giữ hòa bình và đây là cơ sở để hai bên có thể xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này.

Nhất trí với các ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, bà Roberta Pinotti cho rằng là hai quốc gia biển, hai nước có mối quan tâm chung là an ninh biển và có khả năng hợp tác trong các lĩnh vực này. Phía Italia cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ và sẵn sàng trao đổi, trợ giúp Việt Nam về mặt này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh  gặp Bộ trưởng Quốc phòng Italia, bà Roberta Pinotti.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch mời bà Roberta Pinotti thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp; bà Roberta Pinotti đã vui vẻ nhận lời.

* Chiều 4-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp gỡ và trả lời phỏng vấn của nhiều tờ báo, hãng thông tấn quốc tế đang hoạt động tại Shangri-La 15.

Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC về tình hình Biển Đông có gì khác biệt so với năm trước hay không, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng sự phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây có hai điểm đáng chú ý: Thứ nhất là nó thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của dư luận quốc tế với chiều hướng chủ đạo là mong muốn xác lập một môi trường hòa bình ở khu vực này; thứ hai là những hoạt động quân sự hay mang tính chuẩn bị cho hoạt động quân sự ở Biển Đông là những dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế cần phải hết sức quan tâm chú ý, bởi nếu không quan tâm thì tình hình ở đây sẽ trở nên xấu đi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế.

Trả lời câu hỏi của Đài truyền hình Nhật Bản NHK về việc Việt Nam trông đợi gì ở Đối thoại Shangri-La lần này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hy vọng lớn nhất là các quốc gia tìm ra những giải pháp để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, không để những căng thẳng ở Biển Đông biến thành xung đột, cùng nhau phát triển hòa bình.

Trả lời câu hỏi của báo Nhật Ashhi Shimbun về việc Trung Quốc thường xuyên tuyên bố hợp tác với các nước ASEAN nhưng vẫn không ngừng tôn tạo, bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông, vậy cần làm gì để giải quyết nghịch lý này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng những hành động đó làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc; các nước cần có tiếng nói chung cho thấy cộng đồng quốc tế quan ngại về các hành động này của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của tờ Yomiuri Shimbun về tác động của việc mới đây Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam hoan nghênh, cho rằng đó là dấu hiệu tốt, tương xứng với quan hệ toàn diện Việt - Mỹ. Nó cho phép Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn nhưng cho đến nay, chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ The Straits Times là sự ấm lên trong quan hệ Việt - Mỹ thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama có giúp ích gì cho những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông hay không, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định đó là hai việc hoàn toàn khác biệt. Việt Nam có chủ quyền từ hàng ngàn năm nay đối với các vùng lãnh thổ của mình, còn Tổng thống B.Obama mới thăm Việt Nam vài tuần trước. Chính sách của Việt Nam là luôn giữ vững độc lập tự chủ, có quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả các nước, có thể tự bảo vệ những quyền hợp pháp chính đáng của mình và mong mốn những hành động này của Việt Nam được cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, ủng hộ.

Tin, ảnh: VĂN YÊN (từ Singapore)