Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đại sứ Ivo Sieber bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đo lường và chất lượng đã được hai bên quan tâm thúc đẩy từ hơn 20 năm trước, góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật và năng lực quản lý, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Đặc biệt là các động thái làm nồng ấm mối quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước qua các chuyến thăm và làm việc gần đây của Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ đến Việt Nam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đến Thụy Sĩ. Hai bên nhận thấy tiềm năng và mức độ sẵn sàng hợp tác giữa khu vực hàn lâm và doanh nghiệp của hai nước là rất cao và mong muốn hai bên cần tiếp tục trao đổi, xác định lĩnh vực ưu tiên và cụ thể hóa thành các sáng kiến hợp tác cụ thể.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác của mình quan tâm thúc đẩy việc nâng tầm Ý định thư hợp tác đã ký năm 2019 thành Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong năm 2021; thúc đẩy các dự án hợp tác nghiên cứu chung giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Ủy ban Nhà nước về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ - SERI trong các lĩnh vực. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Thụy Sĩ sớm mở Văn phòng khoa học và công nghệ tại Việt Nam hoặc cử Tùy viên chuyên trách thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Ivo Sieber bày tỏ vui mừng được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân thành của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Đại sứ bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho biết, cá nhân ông và các nhân viên sứ quán luôn cảm thấy an toàn và biết ơn các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ nhất trí và đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh về tạo lập cơ chế thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của hai nước; đồng thời, đề nghị hai Bên cử đầu mối liên hệ để tiếp tục trao đổi, thảo luận cụ thể hơn về kế hoạch hợp tác trong những năm tới...

Tin, ảnh: THU HIỀN