Tại hội nghị, các nước đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, dẫn dắt ASEAN duy trì đối thoại, hợp tác và ứng phó kịp thời, hiệu quả với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Hội nghị nhất trí ASEAN cần nỗ lực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến và chương trình hợp tác đã thỏa thuận, trong đó có tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ứng phó với Covid-19.

Trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hội nghị nhất trí ASEAN tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có nạn khủng bố, cướp biển, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, buôn bán người, ma túy, cũng như những diễn biến căng thẳng, phức tạp tại một số điểm nóng ở khu vực như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên. Về tình hình Biển Đông, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Trước tình hình phức tạp thời gian qua với những vụ việc nghiêm trọng làm xói mòn lòng tin, phương hại tới hòa bình, an ninh, các bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh nguyên tắc kiềm chế, không quân sự hóa, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển, cũng như yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.         

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các nước đã dành cho Việt Nam để hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, khẳng định sẽ ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Brunei và các nước ASEAN, nhằm thực hiện các mục tiêu, ưu tiên đề ra cho Năm ASEAN 2021; đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần nỗ lực triển khai hiệu quả những kết quả, sáng kiến đã thỏa thuận trong năm 2020. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định, đóng góp cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các quốc gia trong khu vực. Để phấn đấu đạt mục tiêu này, ASEAN cần phát huy trách nhiệm, có tiếng nói thống nhất, đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung những năm qua, đặc biệt, cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ cùng các nước tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ DOC, cùng ASEAN và Trung Quốc hướng tới sớm đạt được COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

TTXVN