* Chiều 10-12, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên việc trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc trên tất cả các cấp và các kênh, trong đó có Quốc hội; tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực, trong đó có công tác giám sát và thực thi pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cam kết Quốc hội Lào sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho Chính phủ hai nước trong triển khai các vấn đề lớn của đất nước cũng như các biện pháp cụ thể, quyết liệt, đồng bộ để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; phối hợp tăng cường công tác giám sát những dự án trọng điểm giữa hai nước.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các nội dung mà Quốc hội hai nước đang quan tâm.

* Trước đó, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng Chính phủ Lào Bounthong Chitmany.

Hai bên vui mừng trước sự phát triển sâu rộng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương; khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và nỗ lực hết sức củng cố quan hệ truyền thống vĩ đại Việt-Lào. Hai bên nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào; duy trì việc trao đổi đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thực chất, chú trọng việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng, phát triển Đảng, công tác chuẩn bị đại hội Đảng tại mỗi nước, kinh nghiệm phát triển kinh tế, giải quyết các khó khăn kinh tế vĩ mô; nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại và Hiệp định thương mại biên giới, đồng thời lên kế hoạch đàm phán sửa đổi hai hiệp định này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trao đổi về hợp tác khu vực và quốc tế, Phó thủ tướng Bounthong Chitmany khẳng định Lào sẽ hỗ trợ hết sức mình khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên năm 2020; ủng hộ lập trường chung của ASEAN về các vấn đề an ninh chung của khu vực, trong đó có Biển Đông và nguồn nước sông Mê Công.

 

CA ĐOÀN