Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, các y, bác sĩ được cử sang Lào lần này vừa hướng dẫn, vừa triển khai các công việc cụ thể cho bạn về phòng, chống dịch. Trong công tác phòng, chống dịch, hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị, thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi giao nhiệm vụ. 

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác. Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực này cần chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm với Lào.

Về quản lý chất thải, quản lý môi trường trong phòng chống dịch, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, do đó các chuyên gia về lĩnh vực này cần hướng dẫn cho bạn. Đồng thời, đoàn công tác cũng phải hướng dẫn cho các bạn Lào sử dụng các thiết bị y tế trong điều trị, khám chữa bệnh…

Khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây, có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y, bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng, đây là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Các vụ, cục của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trực tuyến cho các y, bác sĩ, chuyên gia Việt Nam tại Lào. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế chuẩn bị tài liệu chuyển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia sang Lào… Cục quản lý khám chữa bệnh cử một lãnh đạo cục liên hệ công tác điều trị, chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến cho Lào.

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm 35 người do TS Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm phó đoàn.

Liên quan đến việc cử đoàn công tác của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng, chống dịch Covid-19, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế cho biết tiếp theo cuộc trao đổi trực tuyến giữa Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Y tế Lào ngày 29-4, Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ngày 2-5 thông báo nhu cầu cần chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào gồm: Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: 3 người; chuyên gia chăm sóc tích cực: 3 người; điều dưỡng khoa hồi sức cấp cứu: 6 người; chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn: 3 người; chuyên gia quản lý chất thải y tế: 3 người; chuyên gia quản lý rủi ro: 3 người; chuyên gia dịch tễ học: 3 người; huyên gia và kỹ thuật viên labo: 8 người.

 

Tin, ảnh: TUẤN DŨNG