Nhiệm vụ quan trọng

Tại buổi gặp mặt Tùy viên Quân sự các nước tại Việt Nam do Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng tổ chức ở Hà Nội vào sáng 17-2, đại diện Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) nhấn mạnh, việc bảo đảm y tế cho Hội nghị ADMM Hẹp tại Hà Nội là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi sức khỏe của các đại biểu tham dự hội nghị là một ưu tiên.

Theo đại diện Cục Quân y, ngay từ khi có ca Covid-19 đầu tiên, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống nhằm khống chế tốt tình hình dịch bệnh, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam mới ghi nhận 16 ca nhiễm virus Corona, trong đó có 7 ca đã điều trị khỏi và xuất viện, chưa có ca tử vong nào. Những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 cũng đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Với những kết quả như vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19.

Đặc biệt, tại Thủ đô Hà Nội và trong Quân đội nhân dân Việt Nam, tình hình dịch vẫn được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm virus Corona mới. Các đơn vị đều sẵn sàng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Hàng loạt biện pháp phòng, chống

Từ nhận thức như trên, Bộ Quốc phòng Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch chi tiết bảo đảm quân y phục vụ Hội nghị ADMM Hẹp, xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống y tế có thể xảy ra, đồng thời tổ chức diễn tập bảo đảm y tế cho hội nghị theo các kịch bản này, tránh để rơi vào tình trạng bị động, bất ngờ.

Đối với công tác phòng, chống Covid-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã, đang và sẽ tiến hành đồng loạt các biện pháp dự phòng. Được biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử cán bộ phối hợp với y tế Sân bay quốc tế Nội Bài tầm soát thân nhiệt tất cả đại biểu khi tới sân bay. Nếu đại biểu nào có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, các cán bộ y học dự phòng và Tổ cấp cứu lưu động thường trực tại sân bay sẽ đưa về Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để theo dõi, nắm tình hình sức khỏe.

Trước thềm Hội nghị ADMM Hẹp, khu vực khách sạn Melia nơi diễn ra hội nghị cũng như toàn bộ xe đưa đón các đại biểu đã được phun hóa chất khử trùng; tất cả lái xe phục vụ sự kiện này được kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt, bảo đảm không lái xe nào có tiền sử tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Corona mới. Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, hằng ngày, Tổ Quân y thường trực tại khách sạn Melia sẽ theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe các đại biểu, giám sát thân nhiệt tất cả những người ra vào khu vực hội nghị để phát hiện những trường hợp bị sốt. Vào các buổi sáng, nhân viên quân y sẽ đến từng phòng để nắm tình hình sức khỏe của các đại biểu. Việc rửa tay với xà phòng và nước sạch, hoặc bằng dung dịch rửa tay nhanh cũng là yêu cầu bắt buộc với tất cả đại biểu và lực lượng phục vụ hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho Hội nghị ADMM Hẹp được đặc biệt chú trọng với một tổ kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm thường trực tại khách sạn Melia để thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với tất cả bữa ăn tại khách sạn. Trong khi đó, các bệnh viện quân y trên địa bàn Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh để thu dung, cấp cứu và điều trị khi có tình huống bất ngờ xảy ra... Suốt quá trình ở Hà Nội, đoàn phu nhân của các Bộ trưởng dự Hội nghị ADMM Hẹp cũng được các nữ bác sĩ hộ tống, thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Như khẳng định của đại diện Cục Quân y, với những biện pháp đồng bộ nêu trên, Việt Nam tự tin sẽ bảo đảm tốt công tác phòng, chống Covid-19, chăm sóc tốt sức khỏe của các đại biểu quốc tế, góp phần vào thành công của Hội nghị ADMM Hẹp tại Hà Nội.

VŨ HÙNG