Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và ông Aleksey Mikhailovich Medvedev, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, Chủ tịch Phân ban Nga đồng chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đồng chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, hai bên thống nhất cho rằng, trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19 nhưng các hoạt động khoa học công nghệ của TTNĐ Việt-Nga đã được thực hiện theo đúng kế hoạch năm 2020 và Chương trình nghiên cứu khoa học, công nghệ giai đoạn 2020-2024, được phê duyệt tại Kỳ họp lần thứ 30 ủy ban phối hợp.

Theo đó, trung tâm đã thực hiện 50 đề tài và 1 nhiệm vụ kỹ thuật trên các hướng nghiên cứu: Sinh thái nhiệt đới, vật liệu học nhiệt đới và y sinh nhiệt đới. Các nghiên cứu tập trung về đa dạng sinh học, cấu trúc chức năng hệ sinh thái cạn, sinh thái nước, nghiên cứu thành phần khí quyển; đã tổ chức và tiến hành 34 chuyến nghiên cứu dã ngoại, các hội thảo khoa học theo các hướng vật liệu học nhiệt đới và y sinh nhiệt đới; công bố 126 bài báo trên các tạp chí khoa học có uy tín của quốc tế và LB Nga. Đặc biệt, xe labo di động được phía Nga cấp cho trung tâm, có khả năng giám sát và chẩn đoán y-sinh học, đã được Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, đã phát huy hiệu quả tối đa khi tiến hành xét nghiệm cho gần 20.000 quân nhân và nhân dân tại các địa phương vùng dịch.

Các đại biểu đã thông qua kế hoạch nghiên cứu khoa học của TTNĐ Việt-Nga trong năm 2021; đề nghị trung tâm tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình khoa học công nghệ... Hai bên thống nhất chương trình nghị sự cho Phiên họp lần thứ 32; ký biên bản phiên họp lần thứ 31 Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Tin, ảnh: LINH OANH