Đại tá Trần Thanh Bình, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Gia Lai và Thiếu tướng Phan Xa Rát, Phó giám đốc Công an tỉnh Ratanakiri đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, lực lượng chức năng của hai bên đã thông báo một số hoạt động trong thời gian gần đây của các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia nói chung, địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri nói riêng. Theo đó các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại ma túy (dạng đá, dạng viên và heroin) từ vùng “Tam giác vàng” qua Thái Lan, Lào, Campuchia rồi thẩm lậu vào Việt Nam để tiêu thụ rất phức tạp. Đặc biệt trên tuyến biên giới Việt- Lào, các tổ chức tội phạm đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, chế biến tại chỗ ma túy dạng đá, dạng viên…rồi chuyển đi tiêu thụ rất nhiều nơi.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo BĐBP Gia Lai chụp ảnh lưu niệm cùng với lực lượng chức năng tỉnh Ratanakiri (CPC) .

Ý kiến các đại biểu tại hội nghị cũng nhận định: Trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri hiện tại chưa phải là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy chủ yếu mang tính nhỏ lẻ, với hình thức vừa sử dụng, vừa bán cho các con nghiện. Tuy nhiên, tội phạm ma túy nhiều khả năng sẽ có sự dịch chuyển hướng, địa bàn để hoạt động khi bị lực lượng chức năng ở các tuyến trọng điểm phía Bắc, Miền Trung và phía Nam (Việt Nam) đánh mạnh và khi đó khả năng tội phạm ma túy chuyển hướng hoạt động trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Ratanakiri rất dễ xảy ra.

Để phòng, chống có hiệu quả nạn buôn bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam qua cửa khẩu Ozadao (Campuchia) về cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Việt Nam), các lực lượng chức năng của hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri cùng với lực lượng BĐBP tỉnh Gia Lai và Công an, Quân cảnh tỉnh Ratanakiri, cũng như các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh- Ozadao cần nắm chắc tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm giảm thiểu hoạt động của tội phạm ma túy.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI