Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông tin với ông Atul Khare về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và nhấn mạnh sự vào cuộc của hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan GGHB Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các Phái bộ GGHB LHQ tại châu Phi thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch bệnh, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng, chống dịch Covid-19, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái của những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, hiện tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3), sẵn sàng tiếp quản vai trò nhiệm vụ của BVDC 2.2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm kỳ của BVDC 2.2 nhiều khả năng phải kéo dài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị LHQ cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng GGHB LHQ bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến.

Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của BVDC 2.2 trong việc đề ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan. Ông Atul Khare cũng khẳng định rằng LHQ sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng GGHB LHQ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kit thử virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Liên quan tới Đội Công binh GGHB của Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đặc biệt về huấn luyện và trang bị, Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare đề nghị hai bên triển khai các thủ tục nhằm nâng cấp độ sẵn sàng của Đội Công binh để sớm triển khai tới thực địa.

Hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Vai trò của Phụ nữ và hoạt động GGHB LHQ” và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế ADMM+ do Việt Nam đề xuất.

Phó tổng Thư ký LHQ Atul Khare bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trên, khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong các sáng kiến khác về GGHB LHQ và thống nhất cao về việc sẽ tổ chức Hội nghị “Vai trò của Phụ nữ và hoạt động GGHB LHQ” sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU